Các nhà địa chấn học Nhật Bản đã dự báo về khả năng xảy ra một trận siêu động đất tại rãnh Nankai, có thể khiến hơn 300.000 người thiệt mạng.

Chính phủ Nhật Bản đã lên kế hoạch hành động khẩn cấp để ứng phó với các trận động đất có thể xảy ra tại Nankai. Kế hoạch này dự kiến huy động khoảng 137.000 nhân viên cảnh sát, lính cứu hỏa và các lực lượng chính phủ khác.

Chính phủ cũng đã dự phòng các biện pháp hỗ trợ đặc biệt để bảo vệ các tỉnh dự kiến sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi sóng thần, bao gồm: Shizuoka, Aichi, Mie, Wakayama, Tokushima, Kagawa, Ehime, Kochi, Oita and Miyazaki. Theo các chuyên gia dự báo, Nhật Bản sẽ không tránh khỏi thảm họa sóng thần nếu xảy ra các trận siêu động đất (từ 8 – 9 độ richter trở lên).

Theo các chuyên gia địa chấn học Nhật Bản, nếu thảm họa xảy ra, thiệt hại về nhân mạng ước tính có thể lên đến 320.000 người. Ngoài ra, nó cũng sẽ phá hủy khoảng 2.4 triệu căn nhà và tổn thất về tài chính có thể lên đến 1.8 nghìn tỷ đô-la Mỹ.

Rãnh Nankai nằm ở Thái Bình Dương, chạy dọc theo đảo phía đông Honshu đến đảo nam Kyushu. Theo quan sát dựa trên dữ liệu lịch sử, cứ 100 đến 150 năm lại xảy ra các trận động đất với cường độ mạnh hơn 8 độ richter tại khu vực này. Lần cuối cùng gần đây nhất là trận động đất vào năm 1946 với cường độ 8.1 độ richter khiến hơn 1.300 người thiệt mạng và hơn 2.500 bị thương.

Theo ông Yoshiaki Kawata, Trưởng Viện Khoa học an toàn của Đại học Kansai, và Trung tâm nghiên cứu động đất thuộc Bộ Khoa học Nhật, khả năng xảy ra động đất Nankai với cường độ 8,4 richter trong vòng 30 năm nữa là khoảng 60%. Trong khi, ngày 24/5/2013,  Ủy ban điều tra động đất của Chính phủ Nhật Bản đã công bố xác suất xảy ra trận siêu động đất ở rãnh Nankai trong vòng 50 năm là 90%.

Bình Minh