Nhật báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) cho biết, trong tuần này, Nhật Bản vừa công bố sẽ chi 13 tỷ yen (khoảng 107,5 triệu USD) để xây dựng lại đài quan sát trên đảo Okinotori, một đảo san hô nhỏ nằm ở Thái Bình Dương, cách Tokyo 1.740 km về phía nam.

Động thái này nhằm mở rộng vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản trên Thái Bình Dương. Tờ The Asahi Shimbum cho biết việc xây dựng dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2020.

Trước đó, hồi tháng 9/2014, truyền thông Nhật Bản đưa tin chính phủ Nhật Bản đã ra quyết định kể từ ngày 1/10/2014, nước này sẽ thực hiện pháp lệnh mở rộng thềm lục địa. Theo đó, thềm lục địa của đảo Okinotori sẽ được mở rộng thêm về phía bắc 3.000 km2.

Trung Quốc từng cáo buộc động thái này của Nhật Bản không căn cứ theo Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) năm 1982. Bắc Kinh nói rằng Okinotori chỉ là một bãi đá ngầm, nơi con người không thể sinh sống và cũng không thể duy trì đời sống kinh tế riêng, vì thế Tokyo không thể sử dụng hòn đảo này để mở rộng vùng thềm lục địa cũng như vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý.

Mặc dù tại thời điểm này, Bắc Kinh chưa bình luận gì những kế hoạch mới nhất của chính phủ Nhật Bản trong việc phát triển đảo Okinotori, tuy nhiên các chuyên gia phân tích cho rằng đó chỉ là việc sớm hay muộn mà thôi.

SMCP dẫn lời Phó giáo sư Stephen Nagy thuộc khoa chính trị và quan hệ quốc tế Đại học Thiên chúa giáo quốc tế ở Tokyo nói rằng: “Phản ứng của Trung Quốc sẽ thú vị, nhất là khi nhìn vào những gì đang diễn ra tại biển Đông. Tôi không nghĩ là họ sẽ phớt lờ tuyên bố này của Nhật. Họ sẽ nói đó là một phần trong chiến lược hợp thức hóa tầm nhìn của Nhật Bản về tình trạng của đảo Senkaku (mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư), tuy nhiên họ sẽ cố gắng tách biệt nó với những gì Bắc Kinh đang làm ở biển Đông.”

Đảo Okinotori có diện tích gần 6 km2, được coi là có vị trí chiến lược về mặt quân sự do nằm giữa Đài Loan và đảo Guam. Vị trí đảo Okinotori nằm chắn trên đường ra Thái Bình Dương của hải quân Trung Quốc, do đó việc phát triển đảo Okinotori sẽ giúp Nhật Bản có thêm căn cứ để chặn đường ra biển lớn của Trung Quốc.

Khu vực quanh đảo Okinotori được cho là lưu trữ các nguồn tài nguyên có giá trị hàng ngàn tỉ yen, gồm dầu mỏ, các nguồn năng lượng khác và các kim loại hiếm.

Ban Mai tổng hợp