Tờ Japan Times đưa tin, hôm qua (14/7), ít nhất 3 người cao tuổi đã chết và hơn 800 người khác phải nhập viện do sốc nhiệt và kiệt sức vì nhiệt khi nắng nóng tại Nhật Bản tiếp tục duy trì ở mức cao.

Hôm qua, là ngày thứ 6 liên tiếp nhiệt độ đạt mức từ 35 độ C trở lên ở một số vùng trên khắp Nhật Bản. Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cảnh báo người dân nên áp dụng các biện pháp bảo vệ cơ thể tránh kiệt sức do nhiệt.

Một nhân viên của Cơ quan Quản lý Thảm họa và Hỏa hoạn cho biết: “Cơ thể của chúng ta chưa quen với nhiệt độ cao trong thời gian này của năm, do đó chúng ta nên uống nước kể cả khi không thấy khát nước (để tránh cơ thể mất nước)”.

Theo báo cáo sơ bộ của cơ quan này, từ ngày 6/7 đến cuối tuần rồi, 3.058 người trên khắp Nhật Bản đã phải vào bệnh viện vì nắng nóng, bao gồm 4 người đã chết trên đường tới bệnh viện.

Như vậy, tính đến hôm qua, trong vòng 8 ngày đã có tổng cộng 7 người tử vong và gần 4.000 người phải nhập viện điều trị do say nắng hoặc kiệt sức vì nhiệt.

Gần một nửa số người phải vào viện là người cao tuổi trên 65 tuổi.

Dự đoán hôm nay thời tiết ở Nhật Bản sẽ dịu mát hơn vì các đám mây xung quanh cơn bão Nangka đang di chuyển ở vùng biển Thái Bình Dương ở phía nam Nhật Bản.

Trên phạm vi toàn thế giới, người dân khắp nơi đang phải chịu đựng một đợt nắng nóng bất thường gây nhiều thiệt hại nghiêm trọng về người và vật chất. Hiện tượng này gióng lên hồi chuông cảnh báo về sự biến đổi khí hậu khiến thời tiết ngày càng trở nên khắc nghiệt hơn.

Minh Trí tổng hợp