Công ty Nice Architects ở Slovakia đã cho ra đời một loại nhà vô cùng độc đáo. Khi nhìn thấy chúng, có thể bạn sẽ liên tưởng đến một bộ phim khoa học viễn tưởng nào đó…

nha o di dong ecocapsule 2Các nhà thám hiểm hoặc leo núi có lẽ sẽ rất thích phát minh này (Ảnh: Ecocapsule)

Ecocapsule quả thật là một ngôi nhà ứng dụng đầy đủ công nghệ của tương lai. Nó có hình dạng của quả trứng hay một con nhộng, người ta sẽ dùng loại nhà này với nhiều mục đích khác nhau như trạm nghiên cứu (thường ở những nơi khó tiếp cận), nhà tị nạn thiên tai hoặc nhà ở thông thường.

Căn nhà có kích thước 446,8 x 240,7 x 248,7 cm, tổng trọng lượng là 1.500 kg. Trên nóc trang bị một tấm hấp thụ năng lượng mặt trời 600W có diện tích 2,6 m2, và một tua bin quạt gió 750W.

Ngoài ra, với thiết kế bo tròn như vậy, nó cũng có khả năng tích trữ nước mưa để sử dụng. Lượng nước này sẽ được một hệ thống lọc nước xử lí và có thể uống được. Tổng số năng lượng có thể thu thập từ mặt trời và gió là 9744Wh. Theo nhà sản xuất, con số này đủ để giúp người ta sống không phụ thuộc vào lưới điện trong vòng một năm.

nha o di dong ecocapsule 3
Tấm hấp thụ năng lượng mặt trời, tua bin quạt gió và hệ thống tích trữ nước mưa (Ảnh: Ecocapsule)

Không chỉ có những công nghệ ấn tượng bên ngoài, nội thất bên trong cũng được thiết kế hiện đại, đơn giản và hầu như đáp ứng đầy đủ các nhu cầu thiết yếu. Ngôi nhà được trang bị một cái giường gấp, gian bếp nhỏ, phòng tắm có toilet, bàn và hai chiếc ghế để ăn uống và làm việc, hai cửa sổ mở được hai bên, một cửa ra vào duy nhất, hai ngăn chứa đồ đạc bên trong và bên ngoài.

Nice Architects ví thiết kế nội thất của mình như khách sạn ở chốn hoang vu, thiết kế bên trong của nó nhẹ nhàng nhưng rất tinh tế. Một căn Ecocapsule như vậy sẽ đủ diện tích và năng lượng cho hai người sử dụng.

nha o di dong ecocapsule 4Nội thất sang trọng và tinh tế như khách sạn hạng sang (Ảnh: Ecocapsule)

nha o di dong ecocapsule 5Tương lai, khái niệm về nhà ở cạnh bờ biển sẽ thay đổi. Người ta sẽ không tốn nhiều tiền để đầu tư như bây giờ nữa. (Ảnh: Ecocapsule)

Ecocapsule có thể di chuyển bằng cách nâng, cẩu, chở hoặc kéo vì có trọng lượng tương đối nhẹ. Cuối tháng này, “con nhộng” này sẽ xuất hiện tại Pioneers Festival ở Vienna. Theo dự kiến, khách hàng có thể đặt hàng từ cuối năm nay và sẽ nhận nhà vào năm sau. Giá vận chuyển đến New York, Mỹ là 2.426 USD còn đến Melbourne, Úc khoảng 2.112 USD.

Tham khảo CNET, Ecocapsule, Engadget
Nguyễn Khánh

Xem thêm: