Theo The Japan Times, hôm qua (21/4), công ty điện Tokyo Electric Power đã cắt điện 8 máy bơm chuyển tiếp nước thải tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima 1 và cho biết nước nhiễm phóng xạ lại tiếp tục bị rò rỉ ra Thái Bình Dương.

Các nhà chức trách cho biết họ đã phát hiện nước nhiễm xạ bị rò rỉ từ các máy bơm nước thải và đã cho ngừng hoạt động các máy bơm này vào lúc 8 giờ 45 phút sáng ngày 21/4 (giờ địa phương).

Trước đó, vào tháng 2 năm nay, cũng đã xảy ra sự cố nước thải của một đường dẫn chạy qua khu vực nhà máy, trước khi đổ ra biển, đã bị nhiễm xạ rất cao.

Việc xử lý nước thải ở nhà máy điện Fukushima rất phức tạp, bởi vì nguồn nước tại nhà máy này, bao gồm cả nước làm nguội các lò hạt nhân, nước ngầm, mưa, v.v…, tất cả ít nhiều đều bị nhiễm xạ trong khi khả năng xử lý của các cơ quan chức năng lại hạn chế.

Tuần rồi, các chuyên gia thuộc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) cũng đã đến nhà máy Fukushima để tiến hành việc kiểm tra, giám sát định kỳ nhằm phòng ngừa việc rò rỉ phóng xạ tại khu vực này.

Thảm họa động đất, sóng thần ngày 11/3/2011 đã tàn phá toàn bộ khu vực phía đông bắc thủ đô Tokyo, bao gồm nhà máy điện hạt nhân Fukushima. Đây là thảm họa rò rỉ phóng xạ tồi tệ nhất trong lịch sử loài người kể từ sau vụ nổ lò phản ứng tại nhà máy hạt nhân Chernobyl năm 1986.

Hướng Dương tổng hợp