Ngày 29/2 vừa qua, tờ “Thời báo Học tập” của Trường Đảng Trung ương Trung Quốc đã đăng bài viết “Tập Cận Bình: Con đường chu toàn Trung Quốc mộng” của nhà văn viết tiểu sử nổi tiếng người Nga Yuri Petrovsky, theo đó bài viết có liên quan đến số phận ông Bạc Hy Lai. Trong phần “Chống tham nhũng là bộ phận chiến lược quan trọng để thực hiện Trung Quốc mộng,” ông Yuri Petrovsky đã kể lại sự kiện chính biến trước Đại hội 18 ĐCSTQ năm 2012.

Nguyên nhân ông Bạc Hy Lai chưa từng bị xử tử hình?

Bài viết đề cập đến một nhân vật có sức ảnh hưởng lớn trong hệ thống chính trị ĐCSTQ liên quan đến kế hoạch đưa ông Bạc Hy Lai trở thành người lãnh đạo quốc gia. Nhưng ngày 28/1/2012, ông Vương Lập Quân (Sở trưởng Công an Trùng Khánh, người được ông Bạc Hy Lai trọng dụng nhiều năm) đã đưa ra những chứng cứ nghiêm trọng gây tổn hại danh dự của bà Cốc Khai Lai, vợ ông Bạc Hy Lai. Sự việc này làm ông Bạc Hy Lai không vui, cho rằng ông Vương Lập Quân muốn giở trò nên khi gặp đã đánh ông Vương Lập Quân một bạt tai. Từ đây, ông Vương Lập Quân càng cảm thấy phải tìm thế lực ủng hộ để đấu lại ông Bạc Hy Lai.

Sau khi suy tính, ông Vương Lập Quân quyết định chạy trốn vào Lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô, sau đó nhờ hỗ trợ từ Bắc Kinh đã được hộ tống đưa đi, thoát khỏi vòng kìm tỏa của ông Bạc Hy Lai. Sự kiện ông Vương Lập Quân trở thành lời giải cho những hành vi tham ô của ông Bạc Hy Lai, nhưng ông Bạc Hy Lai với tính cách ương bướng vẫn kiên quyết không thừa nhận tội.

Theo bài viết, sự kiện Bạc Hy Lai cho thấy thực trạng tham ô của quan trường Trung Quốc đã đến mức báo động, uy hiếp ổn định xã hội Trung Quốc và tình hình an ninh quốc gia. Qua đó, ông Yuri Petrovsky cho rằng, việc ông Bạc Hy Lai không bị xử tử hình là có nguyên nhân sâu xa.

Ông Yuri Petrovsky phân tích:

Vấn đề ông Bạc Hy Lai là do lãnh đạo khóa trước gây ra, nếu hiện nay xử tội tử hình Bạc Hy Lai thì sẽ có vô số tham quan trong toàn hệ thống cực kỳ bất an, sẽ gây những chuyển biến rất xấu cho cục diện ổn định trong Đảng và gây mất an toàn quốc gia.”

Sau ý kiến của ông Yuri Petrovsky, nhiều trang thông tin mạng ở Trung Quốc Đại Lục đã chia sẻ tiêu đề “Nhà văn viết tiểu sử người Nga: Sự kiện Bạc Hy Lai và an toàn quốc gia.”

Ngay trước thềm “lưỡng hội” của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), truyền thông Trung Quốc Đại Lục tập trung đưa tin về tác phẩm của nhà văn người Nga Yuri Petrovsky nói trên. Điều này cho thấy họ đang đặt câu hỏi về nguyên nhân nào khiến ông Bạc Hy Lai không bị xử tử hình nhằm ám chỉ việc ông Bạc Hy Lai đáng lẽ phải sớm bị xử tử hình và dân chúng đang quan tâm đến việc này.

Đây là một thông tin gây chú ý. Từ đầu năm đến nay, ông Tập Cận Bình đã nhiều lần ám chỉ tội âm mưu chính biến của phe cánh ông Giang Trạch Dân. Sau chuyến thị sát đầu tiên trong năm mới ở Trùng Khánh lại có thêm nhiều thông tin mới liên quan đến vụ án ông Bạc Hy Lai và Chu Vĩnh Khang, đặc biệt là vấn đề những tội trạng lâu nay bị che giấu có thể sẽ được đưa ra ánh sáng.

Ám chỉ về tội chính biến của tập đoàn phái Giang

Vừa bước vào năm mới 2016, sau khi cuốn sách “Tập Cận Bình phân tích về nguyên tắc và kỷ luật trong Đảng” được phát hành rộng rãi trên toàn quốc, truyền thông Trung Quốc Đại Lục đã tập trung mổ xẻ về cách nói “Thái thượng hoàng” của ông Tập Cận Bình trong một cuộc họp nội bộ được ghi trong sách.

Ngày 28/1, Thời báo New York dẫn lại ý kiến của một chuyên gia cho biết, vấn đề “hoạt động ngầm, gây chia rẽ trong Đảng” mà ông Tập Cận Bình lên án ông Bạc Hy Lai và Chu Vĩnh Khang trong cuốn sách thực ra chính là chỉ hoạt động chính biến, việc ông Tập công khai đưa ra như vậy cho thấy vấn đề rất nghiêm trọng.

Trong buổi “Hội ngộ Đời sống dân chủ” vào cuối năm ngoái, ông Tập Cận Bình đã đề cập các vụ án Chu Vĩnh Khang, Bạc Hy Lai, Từ Tài Hậu, Quách Bá Hùng, Lệnh Kế Hoạch. Ngày 14/1, trong Hội nghị Toàn thể Ủy ban Kỷ luật Trung ương lại thấy xuất hiện những ngôn từ hiếm thấy: “Điều tra án Chu Vĩnh Khang và Lệnh Kế Hoạch để diệt trừ hiểm họa ngầm nghiêm trọng trong Đảng.”

Sau sự cố chạy vào Lãnh sự quán Mỹ năm 2012, âm mưu hạ bệ ông Tập Cận Bình của tập đoàn phái Giang đã lan truyền rộng khắp truyền thông quốc tế, theo đó là những phân tích về ông Giang Trạch Dân và Tăng Khánh Hồng, thế lực phía sau giật dây âm mưu chính biến của ông Bạc Hy Lai và ông Chu Vĩnh Khang.

Những phân tích cho rằng, thế lực phái Giang vì bức hại Pháp Luân Công, gây ra tội ác tày trời, có nguy cơ đối diện với việc bị thanh trừng. Vì thế ngay từ năm 2008, phe này đã có kế hoạch chính biến. Theo kế hoạch này thì ông Bạc Hy Lai sẽ tạm thay thế vị trí của ông Chu Vĩnh Khang, tiếp đến tập hợp lực lượng phái Giang trong quân đội để giành vị trí quyền lực cao nhất từ tay ông Tập Cận Bình ngay trong thời gian diễn ra “lưỡng hội” sau Đại hội 18, nhưng sự cố ông Vương Lập Quân đã khiến kế hoạch bị sụp đổ.

Ngày 22/9/2013, Bạc Hy Lai bị xử tù vô thời hạn với tội danh tham ô và lạm dụng chức quyền. Nhưng 2 tội danh nghiêm trọng nhất của ông Bạc Hy Lai: Làm chính biến muốn lật đổ ông Tập Cận Bình và tội ác mổ sống cướp nội tạng của học viên Pháp Luân Công thì bị che giấu.

Ông Tập Cận Bình thăm Trùng Khánh và thông tin về “tội mới” của Bạc Hy Lai

Chuyến công du đầu tiên trong năm mới năm nay của ông Tập Cận Bình là đến Trùng Khánh (ngày 4/1). Ngay sau đó, ngày 7/1, Phó Chủ nhiệm Ban Thường vụ Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc ở Trùng Khánh là ông Đàm Thê Vĩ bị tuyên án 12 năm tù; ngày 18/1, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Cơ điện Trùng Khánh là ông Liêu Thiệu Hoa bị điều tra; ngày 20/1, Phó Thanh tra quận Hợp Xuyên – Trùng Khánh là ông Mâu Thiếu Luân bị điều tra.

Ngày 2/2, truyền thông Đại Lục lật lại vấn đề cuốn sách “Điều tra quân nhà Mã ” (chỉ đội điền kinh tỉnh Liêu Ninh do ông Mã Tuấn Nhân huấn luyện) của nhà văn Triệu Du xuất bản năm 1998, có phần nội dung bị cắt bỏ vì tố cáo chuyện dùng doping trong thể thao của quân nhà Mã. Sau 17 năm, phần nội dung bị cắt bỏ này đã được đưa ra ánh sáng. Giới truyền thông Đại Lục nhắc lại chuyện, thời đó, sau khi sách “Điều tra quân nhà Mã” xuất bản, tỉnh Liêu Ninh đã điều động toàn hệ thống chính trị công kích nhà văn Triệu Du; câu chuyện liên quan đến bà Cốc Khai Lai (vợ ông Bạc Hy Lai, khi đó là Bí thư Đại Liên) không chỉ lên tiếng bênh ông Mã Tuấn Nhân mà còn viết sách “Tôi đi kiện và ông Mã Tuấn Nhân.” Ngoài ra, truyền thông Đại Lục còn đặc biệt nhắc đến sự kiện ông Giang Trạch Dân từng đi thăm quân nhà Mã.

Xem thêm: Khơi lại vụ vận động viên Trung Quốc dùng doping là ám chỉ cục diện xấu của ông Giang Trạch Dân?

Cùng ngày, phóng viên Khương Duy Bình đã có bài viết trên Đài Á châu Tự do (VOA) cho biết, ngày 29/1 Tòa án Tối cao ở Trùng Khánh đã xử lại vụ án Bành Trị Dân và Tăng Trí Cường. Vụ án này vốn là do ông Bạc Hy Lai và Vương Lập Quân thanh trừng những doanh nhân dám chống đối.

Ngoài ra, cùng lúc nhiều thông tin bất lợi liên quan đến vụ chính biến của ông Bạc Hy Lai và Chu Vĩnh Khang cũng được chia sẻ rộng rãi trên trang Baidu.

Nhà bình luận thời sự Tạ Thiên Kỳ cho rằng, những động thái của ông Tập Cận Bình và Vương Kỳ Sơn trước và sau thềm năm mới 2016 liên quan đến tập đoàn Phái Giang (tân Tứ nhân bang: Bạc Hy Lai, Chu Vĩnh Khang, Lệnh Kế Hoạch, Từ Tài Hậu) cho thấy những tín hiệu sẽ đưa ra công khai vấn đề chính biến của tập đoàn phái Giang, theo đó nhiều tội trạng trước đây bị che giấu như thanh trừng những người chống đối và mổ sống cướp tạng của học viên Pháp Luân Công có thể sẽ được đưa ra công khai.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung
Tinh Vệ biên dịch

Xem thêm: