BBC đưa tin, hôm nay (15/3) ông Htin Kyaw, một nhân vật thân hữu của bà Aung San Suu Kyi, lãnh đạo Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD), vừa được bầu làm tổng thống Myanmar.

Ông Htin Kyaw giành 360 trong tổng số 652 phiếu bầu tại Quốc hội, trở thành lãnh đạo dân sự được bầu chọn đầu tiên ở Myanmar trong hơn 50 năm qua.

Ông đã vượt qua một ứng viên khác cũng từ NLD ở thượng viện và một ứng viên của phe quân sự.

Ông này đã được đồn đoán sẽ chiến thắng vì đảng NLD chiếm đa số ghế ở lưỡng viện Miến Điện sau thắng lợi vang dội trong cuộc bầu cử được xem là dân chủ nhất tại nước này hồi tháng 11/2015.

Bà Suu Kyi không thể tranh cử chức tổng thống vì Hiến pháp ngăn cấm, nhưng từng tuyên bố bà sẽ “đứng trên” tổng thống.

Hai người về sau ông Htin Kyaw sẽ trở thành 2 phó tổng thống, một thuộc đảng NLD và một thuộc phe quân đội.

Ông Htin Kyaw sẽ thay thế Tổng thống Thein Sein, người sẽ về hưu vào cuối tháng này. Ông Thein Sein và phe quân đội cũng được đánh giá cao vì đã từng bước đưa Myanmar vào lộ trình dân chủ hóa. Dù thất bại trong cuộc tổng tuyển cử vừa qua nhưng các tướng lãnh quân đội Miến Điện vẫn giữ 25% số ghế ở quốc hội mới và nắm nhiều vị trí chủ chốt.

Trong nhiều tháng qua, bà Suu Kyi được cho là đã cố đàm phán để loại bỏ điều khoản chặn bà trở thành tổng thống nhưng không thành công. Bà đã ra thông điệp “xin lỗi” người dân Myanmar sau khi chỉ định ông Htin Kyaw làm ứng viên tổng thống.

Ông Htin Kyaw, 69 tuổi, là thành viên ủy ban điều hành trung ương của NLD và trợ lý thân cận của bà Suu Kyi. Ông còn từng là tài xế riêng của bà Suu Kyi.

Ông tốt nghiệp khoa kinh tế đại học Oxford ở London, có phong cách trầm tĩnh mềm mỏng và được biết là người uy tín cao vì trung thực và trung thành.

Vợ ông, bà Su Su Lwin, là con gái của một trong các nhà sáng lập đảng NLD và cũng là nghị sĩ.

Ông Htin Kyaw đóng vai trò lớn trong Quỹ Daw Khin Kyi, quỹ từ thiện mang tên thân mẫu bà Aung San Suu Kyi.

Minh Trí tổng hợp