Theo thống kê của tổ chức y tế thế giới (WHO), hiện nay có khoảng 39 triệu người bị mù và 80% trong số đó hoàn toàn có thể phòng ngừa hoặc chữa khỏi. Vấn đề là họ ở những vùng xa xôi khó tiếp cận máy móc hiện đại và bác sĩ chẩn đoán.

Hiểu được điều này, tiến sĩ Andrew Bastawrous đã cùng một nhóm nghiên cứu phát triển một ứng dụng di động, cùng một thiết bị gắn kèm smartphone được sản xuất bằng in 3D với giá thành thấp, chỉ khoảng 5 USD/cái. Họ gọi bộ dụng cụ y tế trên là Peek Retina, và với một chút chỉ dẫn, hầu như ai cũng có thể sử dụng nó.

peek

Thiết bị không chỉ giúp việc lấy thông tin chẩn đoán từ bệnh nhân, mà còn kết nối với các bác sĩ trên thế giới để đưa ra giải pháp chữa trị, kết nối với các trưởng làng, bệnh viện để lên kế hoạch gửi bác sĩ đến địa phương điều trị.

Điều này đã tạo nên một cuộc cách mạng trong chẩn đoán và điều trị các bệnh về mắt, tiết kiệm hàng chục nghìn USD cho thiết bị và nhân viên y tế. Hoàn toàn giải quyết vấn đề về trang thiết bị y tế cũng như chi phí.

Ngoài ra, Peek Retina cũng đã được gây quĩ rất thành công trên Indiegogo và thu về hơn 130.000 bảng Anh hỗ trợ cho việc tiếp tục nghiên cứu và phát triển.

Mời các bạn xem video (phía trên) của tiến sĩ Bastawrous thuyết trình tại TED về cách mà ông và nhóm của mình đã thực hiện.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về sản phẩm này tại đây.

Nguyễn Khánh