Ngoài các vật dụng như chìa khóa, điện thoại, kính mắt, người Nhật tìm thấy và giao nộp cho cảnh sát số tiền mặt khổng lồ với tổng trị giá hàng trăm tỷ đồng mỗi năm.

Vào năm 2016, số tiền ‘nhặt được của rơi’ lên đến mức kỷ lục – 3,67 tỷ yên (khoảng 740 tỷ đồng), khoảng ba phần tư số tiền đó đã được trả lại cho người đánh mất, Bloomberg cho biết thông tin từ Sở Cảnh sát Thủ đô Tokyo.

Nhật Bản có luật về đồ đạc bị thất lạc, trong đó quy định rằng ai tìm thấy tiền đều phải trao lại cho cảnh sát để chờ người đến nhận. Nếu có người đến lấy lại tiền, người nhặt sẽ được thưởng từ 5% đến 20% tổng số tiền. Nếu không ai đến nhận trong vòng 3 tháng, người tìm thấy sẽ được hưởng toàn bộ số tiền đó.

Kể cả những món tiền rất nhỏ cũng được giao nộp cho cảnh sát, dù nhiều khả năng cả người làm rơi và người nhặt được đều không có ý định lĩnh món tiền này.

Theo ông Toshinari Nishioka, một cựu cảnh sát và hiện là giáo sư tại Đại học Nghiên cứu Quốc tế Kansai, điều này có liên quan đến cách giáo dục mà người Nhật đã trải qua từ khi còn nhỏ

“Các trường học của Nhật Bản đều có các tiết học về đạo đức và nhân cách, các em học sinh được học cách tưởng tượng cảm nhận của những người bị mất đồ hoặc mất tiền. Vì vậy, không phải chuyện hiếm khi nhìn thấy những đứa trẻ mang một đồng xu 10 yên (khoảng 2 nghìn đồng) đến cơ quan công an.”

Japan Today cho biết, số đồ vật bị đánh rơi và tìm thấy tại Nhật Bản đạt kỷ lục vào năm 2014 với 25 triệu món đồ.

Những đồ vật này thường được giữ ở nơi ban đầu chúng được tìm thấy trong vòng 2 tuần, như các cửa hàng, nhà ga, bến xe buýt. Nếu không ai tìm lại những món đồ này, chúng sẽ được gửi đến kho chứa đồ của thành phố/tỉnh và được lưu giữ trong vòng 3 tháng. Sau đó, chúng sẽ trở thành tài sản hợp pháp của bất kỳ ai tìm thấy chúng.

Hồi tháng 10 năm ngoái, một quả bóng bay lớn đã được giao nộp cho cảnh sát sau khi xuất hiện trên một tuyến phố ở Shiraishi, tỉnh Miyagi, theo Japan Today. Điều kỳ lạ là bên trong quả bóng khổng lồ (dài 15m, rộng 1m) có chứa một bức hình lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, những tờ giấy có ghi tiếng Hàn và một gói mỳ ăn liền.

Quả bóng này đến nay vẫn là điều bí ẩn, tuy nhiên, có phỏng đoán cho rằng những người tị nạn Triều Tiên ở Hàn Quốc đã gửi quả bóng này về quê hương, nhưng nó đã bị lưu lạc tới miền bắc Nhật Bản, theo Japan Today.

Mai Lan

Xem thêm:

 

Từ Khóa: