Hôm qua (8/9), CNN trích lời một nhân vật từng làm việc trong tầng lớp chóp bu của “triều đại” Kim Jong Un (Kim Chính Ân), mới đào thoát khỏi Triều Tiên, cho biết so với các nhà độc tài đi trước là Kim Il Sung (Kim Nhật Thành) và Kim Jong Il (Kim Chính Nhật), triều đại của Kim Jong Un là bất ổn nhất, và có lẽ sẽ là ngắn nhất.

Theo CNN, người này mới trốn thoát khỏi Triều Tiên hơn một năm nay. Anh này nhấn mạnh rằng việc tiết lộ thêm chi tiết về bản thân sẽ khiến gia đình anh, hiện vẫn đang bị giữ tại Triều Tiên, gặp nguy hiểm. Anh lo ngại rằng chính quyền Triều Tiên sẽ tìm cách truy bắt anh ngay tại nơi ở mới, tuy nhiên anh vẫn nhờ giới truyền thông gửi một thông điệp tới phương Tây.

Tôi có thể nói chắc chắn rằng, chế độ hiện tại tại Triều Tiên sẽ sụp đổ trong vòng 10 năm tới,” anh này khẳng định.

Theo anh này, những người thuộc tầng lớp cao trong xã hội Triều Tiên hiện không còn tin vào Kim Jong Un nữa. Anh cho biết đã nghĩ tới việc chạy trốn khỏi Triều Tiên từ lâu rồi, và sau khi chứng kiến Jang Song Thaek, cậu ruột của Kim Jong Un bị xử tử, anh quyết tâm phải rời khỏi địa ngục trần gian này.

Tháng 12/2013, Triều Tiên tuyên bố tử hình Jang Song Thaek, người từng đứng thứ 2 tại nước này trên bậc thang quyền lực, vì phạm tội phá hoại kinh tế quốc gia và chống lại Đảng Lao động Triều Tiên, một đảng cộng sản ở Bắc Triều Tiên. Tin này đã làm chấn động cả trong và ngoài Bắc Hàn vì Jang chính là cậu của Kim Jong Un.

Tuy nhiên, theo một khảo sát được thực hiện bởi Viện nghiên cứu Hòa bình và Thống nhất tại Đại học Quốc gia Seoul, sự ủng hộ nội bộ đối với chế độ Cộng sản Bắc Hàn vẫn còn khá cao. Kể từ 2008, viện này đã khảo sát hơn 100 người trốn thoát khỏi Triều Tiên mỗi năm. Năm 2012, Kim Jong Un lên nắm quyền, khảo sát này cho thấy những người đào thoát nhìn nhận sự ủng hộ dành cho lãnh đạo trẻ này là 70%. Khảo sát gần nhất vào năm 2014, 146 người được hỏi cho thấy sự ủng hộ đã giảm xuống 58%, tuy nhiên vẫn ở mức cao.

Tất nhiên, các con số khảo sát này không thể được nhìn nhận một cách tổng quát vì có quá ít người để lấy thông tin. Mặc dù vậy, nó cũng cho chúng ta một cái nhìn tạm thời về sự ủng hộ nội bộ đối với Kim Jong Un.

Người đàn ông mới chạy thoát khỏi Bắc Hàn hơn một năm trước mô tả rằng, năm 2013 khi nên nắm quyền, Kim Jong Un đã cố tỏ ra là một người sẽ làm thay đổi Triều Tiên. Ông ta tặng quà cho người dân, phát biểu trước những nơi công cộng, mọi người đều hy vọng rằng cuộc sống ở đây sẽ được cải thiện. Tuy nhiên, sau vụ xử tử người cậu ruột của mình, Kim Jong Un “đã lộ bộ mặt thật”, anh này cho biết.

Jang chỉ là một trong những quan chức cấp cao thân cận mà Kim Jong Un cho xử tử nhằm củng cố quyền lực. Người đào thoát cho biết anh đã chứng kiến một sự thay đổi âm thầm trong tầng lớp quý tộc tại Bắc Hàn. Anh cho biết, “Họ đang khiếp sợ. Nỗi sợ hãi càng ngày càng tồi tệ hơn.

Anh này nói với phóng viên CNN rằng, “Vấn đề nằm ở tương lai. Kim Jong Un sẽ giành được bao nhiêu niềm tin từ tầng lớp quý tộc xung quanh mình sau các vụ thanh trừng. Những người thân cận xung quanh ông ta có thể đang lo sợ. Có khả năng rằng sự trung thành và ủng hộ của họ sẽ yếu đi.”

Người đàn ông Triều Tiên này rất tin tưởng vào phán đoán của mình đến mức anh nói rằng chính điều đó đã khiến anh có thể rời bỏ gia đình, vì anh tin rằng sẽ có thể đoàn tụ lại với họ.

Người này nói rằng Kim Jong Un đang phạm sai lầm khi nghĩ rằng ông ta có thể điều khiển người khác và duy trì chế độ này bằng cách giết người. Những quan chức cao cấp xung quanh ông ta lúc nào cũng lo sợ rằng họ có thể là mục tiêu kế tiếp. Người dân Triều Tiên sẽ tiếp tục mất niềm tin vào nhà độc tài này sau khi chứng kiến ông ta tử hình chính cậu ruột mình.

Tất nhiên, những gì anh này nói chỉ là suy đoán từ một người thân cận với tầng lớp chóp bu xung quanh Kim Jong Un. Thậm chí, anh còn cho rằng có thể ai đó tại Triều Tiên sẽ ám sát Kim Jong Un. Tuy nhiên có một điều anh chắc chắn, đó là chế độ Cộng sản Bắc Hàn sẽ không sụp đổ nếu còn Kim Jong Un. Những người Triều Tiên chỉ có hy vọng nhìn thấy sự mở cửa và cải cách một khi Kim Jong Un bị tiêu diệt.

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm: