Theo The Channel News Asia, hôm nay (7/7) một quan chức Nhật Bản cho biết ông Sakari Momoi, người được mệnh danh là người đàn ông cao tuổi nhất thế giới, đã mất tại Tokyo vào cuối hôm chủ nhật vừa rồi (5/7), hưởng thọ 112 tuổi.

Ông Momoi, sinh ngày 5/2/1903, trở thành “Người đàn ông cao tuổi nhất thế giới” được công nhận trong sách Kỷ lục Thế giới (Guinness) vào năm ngoái.

Ông đạt danh hiệu này khi người đàn ông cao tuổi nhất thế giới vào năm ngoái là ông Alexander Imich, quốc tịch Mỹ và sinh sớm hơn ông một ngày, qua đời vào ngày 8/6/2014.

Ông Momoi vừa tổ chức sinh nhật lần thứ 112 của mình ở một bệnh viện tại quận Saitama, Tokyo, và rồi cũng qua đời tại đây vì bệnh suy thận.

Ông Momoi từng là hiệu trưởng một trường cấp ba và có tất cả 5 người con.

Video sinh nhật lần thứ 114 của cụ ông Sakari Momoi vào năm ngoái:

Theo Nhóm Nghiên cứu Tuổi già, một tổ chức có trụ sở tại Mỹ, thì danh hiệu người đàn ông cao tuổi nhất thế giới sẽ được chuyển cho một người Nhật Bản khác là ông Yasutaro Koide. Ông Yasutaro cũng 112 tuổi, và chỉ sinh sau ông Sakari Momoi hơn một tháng.

Danh hiệu “Người phụ nữ cao tuổi nhất thế giới” được sách Kỷ lục Thế giới Guiness công nhận là bà Susannah Mushatt Jones. Bà vừa tổ chức sinh nhật lần thứ 116 vào ngày hôm qua (6/7).

Nhật Bản nổi tiếng là quốc gia có nhiều người dân sống thọ, với khoảng 25% dân số có độ tuổi từ 65 tuổi trở lên.

Ngày 9/5 vừa qua, tại Việt Nam, tổ chức Kỷ lục Việt Nam (Vietkings) công bố cụ bà Nguyễn Thị Trù (122 tuổi) là người cao tuổi nhất thế giới. Tổ chức này cho hay đã lập hồ sơ và gửi tổ chức Kỷ lục Thế giới để yêu cầu xác nhận cụ Nguyễn Thị Trù là “Cụ bà cao tuổi nhất thế giới.”

Minh Trí tổng hợp