Theo BBC hôm qua (5/12), hàng vạn người Hàn Quốc đã xuống đường để phản đối chính phủ bảo thủ của Tổng thống Park Guen Hye vì những chính sách mà theo họ là làm suy giảm quyền của người dân.

Khoảng 14.000 người đã tuần hành ở Seoul, bày tỏ sự không hài lòng với các chính sách mới về lao động, hạn chế quyền tự do cá nhân, tự do chính trị, cũng như kiểm duyệt nhà nước môn lịch sử.

Bà Park Guen Hye từng kêu gọi cấm người biểu tình che mặt, nhưng có nhiều người đeo mặt nạ trong cuộc tuần hành lần này, thách thức việc chính phủ can thiệp vào quyền tự do cá nhân.

Ảnh: Facebook
(Ảnh: Facebook)

Những người theo lối cánh tả chỉ trích việc không tôn trọng lịch sử sẽ che đậy một đoạn quá khứ độc tài ở Hàn Quốc.

Người lao động Hàn Quốc cũng phản đối các chính sách mới như: cho phép sa thải người lao động dựa trên kết quả làm việc; áp đặt mức trần với lương trả cho các nhân viên cao cấp, nhằm khuyến khích chủ lao động tuyển dụng người trẻ.

Cuộc biểu tình hôm thứ Bảy (5/12) được tổ chức với quy mô to lớn, với sự tham gia của công nhân, nông dân, tri thức và các nhóm dân sự, nhưng dưới bầu không khí hòa bình và không xảy ra tình trạng bạo lực.

Khoảng 18.000 cảnh sát đã được triển khai nhằm giữ an toàn ở Seoul.

Trước đó hôm 14/11, hơn 60.000 Nam Hàn đã tràn xuống đường biểu tình chống chính phủ, tuy nhiên cuộc biểu tình này kết thúc trong bạo lực và cảnh sát đã dùng vòi rồng để giải tán.

Sự kiện hôm qua diễn ra sau khi một tòa án bác bỏ việc chính phủ muốn xin lệnh cấm biểu tình sau những hậu quả bạo lực của cuộc biểu tình trước.

Minh Trí tổng hợp