Các nhà thiết kế Nga vừa giới thiệu một ý tưởng trực quan cho mẫu ‘nhà bay’. Ngôi nhà bay độc đáo này có tên gọi “Tự do”, theo tiếng Nga nghĩa là ngôi nhà miễn phí (free house), trong khi chi phí để có nó lên tới khoảng 6,5 triệu Euro (tương đương 6.500.700 đôla Mỹ) và cần ít nhất 4 năm để hoàn thành.

nha bay freedom 1Ngôi nhà Tự do trông giống một kinh khí cầu được neo lại bởi các sợi dây (Ảnh: artzona.ru/freedom)

Trên website chính thức, các nhà thiết kế cho biết ngôi nhà có thể được sử dụng làm nhà nghỉ mùa hè, đồng thời cũng là một tàu bay nhỏ.

nha bay freedom 2Ngôi nhà Tự do trên mặt đất (Ảnh: artzona.ru/freedom)

Ngôi nhà đặc biệt này được thiết kế dành cho mọi công dân trên thế giới, kết hợp các tính năng của một ngôi nhà, biệt thự, du thuyền, và một chiếc tàu bay. Nó có thể hiện diện ở gần như bất cứ nơi đâu: trong rừng, trên biển hoặc bãi biển, trên núi cao, hoặc trong các thành phố. Theo Dmitry Ulitin và Anstasiya Taratuta thuộc phòng thiết kế Artzona.ru, bạn cùng với ngôi nhà của mình có thể ở lại bất cứ nơi đâu trên thế giới và hoàn toàn miễn phí.

Ulitin cho biết: Ngôi nhà Tự do không gắn cố định với bất cứ một địa điểm hay thời gian cụ thể nào. Nó đem lại cơ hội cho chủ nhân được sống ở bất cứ thành phố nào mà không phải trả tiền thuê nhà. Người chủ căn nhà cũng sẽ rất thoải mái trong khi bay giữa các đám mây giống như trong các bộ phim viễn tưởng chúng ta vẫn hay xem. Đó không còn chỉ là giấc mơ nữa, mà sẽ trở thành hiện thực.

nha bay freedom 3Ngôi nhà Tự do bay qua cánh đồng cỏ (Ảnh: artzona.ru/freedom)

Ngôi nhà có thể lơ lửng trong không khí nhờ dùng khí hydro, và một cơ chế sử dụng nhiệt giống như kinh khí cầu khí nóng. Có các cánh quạt để điều khiển di chuyển theo các hướng đi lên và ngang. Bên cạnh đó, nhà cũng được trang bị các cánh quạt điện. Động cơ của cánh quạt có thể chạy bằng hydro hoặc dầu, và khi đang neo đậu, cánh quạt sẽ đóng vai trò làm máy phát điện sử dụng sức gió.

The Freedom house Image: http://artzona.ru/freedomNgôi nhà tự do giống như một tàu bay khổng lồ (Ảnh: http://artzona.ru/freedom)

Website chính thức cũng cho biết Nhà Tự do sẽ khép kín, có các tấm pin mặt trời và khả năng lấy nước. Nó cũng có thêm một lưỡi móc neo bằng khí nén. Ngôi nhà Tự do hoàn toàn an toàn cho người sử dụng, bởi trong trường hợp khẩn cấp do hết khí hydro, nó vẫn có thể lướt đi với vận tốc ít nhất 3 mét/giây.

Hi vọng ý tưởng này sớm ra mắt, và có thể góp phần giải quyết các vấn đề giao thông cũng như chỗ ở trong tương lai.

Troy Oakes, Visiontimes
Biên dịch: Hồng Liên