Theo báo Eagle-Tribune, hôm thứ Sáu (20/11) tại một hội nghị ở Malaysia, Ngoại trưởng các nước Đông Nam Á (ASEAN) đã đồng thanh lên tiếng bày tỏ quan ngại sâu sắc về diễn tiến trên biển Đông, nơi các công trình xây đảo nhân tạo bất hợp pháp của Trung Quốc đang thổi bùng căng thẳng với các nước có tranh chấp bao gồm Việt Nam.

Lãnh đạo 10 nước ASEAN cùng nguyên thủ 9 quốc gia khác trên thế giới kể cả Mỹ đang họp tại Malaysia trong một hội nghị thượng đỉnh về hợp tác kinh tế thương mại. Vấn đề biển Đông đã trở thành một điểm nhấn gây chú ý trong nghị trình làm việc.

AP thuật lời Ngoại trưởng Malaysia Anifah Aman nói rằng các bộ trưởng đã nhắc lại lời kêu gọi nhanh chóng thành lập một bộ quy tắc ứng xử biển Đông để điều chỉnh cách hành xử trong khu vực tranh chấp.

Ông Aman cho biết thêm rằng các lãnh đạo ASEAN cũng tái khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, an ninh, ổn định, và tự do hàng hải trên biển Đông.

Trong khi đó Trung Quốc, quốc gia tuyên bố chủ quyền tới 90% lãnh thổ biển Đông luôn tỏ ý tránh né các vấn đề liên quan tới biển Đông ở các cuộc gặp đa phương như thế này.

Hôm thứ Tư (18/11), phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Hồng Lỗi, đã cảnh báo Tổng thống Mỹ Barack Obama không nên can dự vào vụ tranh chấp ở biển Đông, sau khi ông Obama yêu cầu Trung Quốc chấm dứt việc xây đảo nhân tạo trái phép ở khu vực tranh chấp này.

Cuối tuần này, Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ có các cuộc thảo luận với lãnh đạo 10 nước ASEAN trước khi tham dự Thượng đỉnh Đông Á bao gồm Trung Quốc.

Các giới chức an ninh Hoa Kỳ cho hay biển Đông là một trọng tâm trong nghị trình công du châu Á lần này của ông Obama.

Bên lề một hội nghị hợp tác kinh tế tại Manila, Philippines, hôm thứ Năm (19/11), Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã có cuộc gặp song phương với Tổng thống Obama trong đó ông Abe nói rằng Nhật Bản sẽ xem xét việc gửi hải quân tới hỗ trợ quân đội Mỹ đang làm nhiệm vụ ở biển Đông.

Cũng trong tối hôm thứ Năm, ông Abe cho biết Nhật Bản đang cân nhắc tặng Philippines các tàu chiến lớn để nước này thực hiện tuần tra trên biển Đông theo yêu cầu của Tổng thống Benigno Aquino.

Minh Trí tổng hợp

Từ Khóa: