Sau khi có những thông tin về việc can thiệp của ĐCSTQ tới chính quyền Hồng Kông trong việc hủy bỏ và can nhiễu tới cuộc thi Vũ đạo cổ truyền Trung Hoa quốc tế do Đài truyền hình Tân Đường Nhân (NTD) của Mỹ tổ chức, các chính trị gia Mỹ và Châu Âu đã lên án hành động này.

Thành viên Cornelia Ernst và Stefan Eck thuộc Nghị Viện Châu Âu (Đức) có thư gửi ông Lương Chấn Anh yêu cầu chính quyền Hồng Kông tuân thủ luật và cho phép cuộc thi được tiếp diễn.

Thành viên nghị viên Châu u, bà Cornelia Ernst (wiki)
Thành viên nghị viên châu Âu, bà Cornelia Ernst (wiki)

Trong thư, các thành viên nghị viện Châu Âu cũng yêu cầu chính quyền Hồng Kông tiến hành điều tra các cá nhân đã can nhiễu tới việc tổ chức cuộc thi.

Bức thư còn chỉ trích sự can thiệp của chính quyền Hồng Kông tới NTD và các nhóm biểu diễn khác là vi phạm những quyền cơ bản của con người bao gồm tự do biểu đạt và tự do nghệ thuật.

Chủ tịch ủy ban an ninh nội địa Quộc hội Hoa Kỳ, Michael McCaul tại đại hội Đảng Cộng hòa tại Cleveland, Ohio hôm 18/7/2016. (Alex Wong/Getty Images)
Chủ tịch ủy ban an ninh nội địa Quộc hội Hoa Kỳ, Michael McCaul tại đại hội Đảng Cộng hòa tại Cleveland, Ohio hôm 18/7/2016. (Alex Wong/Getty Images)

Các nghị sỹ của Hạ Viện Hoa Kỳ cũng đã bày  tỏ quan ngại về việc can thiệp của ĐCSTQ tới cuộc thi này. Nghị sỹ Michael McCaul, Chủ tịch ủy ban an ninh nội địa Quộc hội Hoa Kỳ, ngày 26/7/2016 đã có thư ủng hộ NTD trong sự việc này. Nghị sỹ Nydia Velazquez, Chủ tịch ủy ban doanh nghiệp nhỏ Quộc Hội Hoa Kỳ viết thư gửi lãnh đạo Hồng Kông Lương Cấn Anh yêu cầu cuộc thi phải được đảm bảo không bị “các quấy rối và can nhiễu mang tính khiêu kích”

Theo nghĩ sỹ McCaul thì “Hành động của chính quyền Hồng Kông là chịu sức ép từ ĐCSTQ buộc phải hạn chế tự do ngôn luận và tự do biểu đạt, vi phạm nguyên tắc một quôc gia hai chế độ”. Ông cũng kêu gọi ĐCSTQ tôn trọng quyền của người dân Hồng Kông và dừng các nỗ lực can thiệp tới cuộc thi vũ đạo do NTD tổ chức.

Không chỉ đối mặt với trỉ trích ngoài Hồng Kông mà các nhà Lập pháp Hồng Kông cũng như các nhóm ủng hộ dân chủ Hồng Kông cũng lên án hành động này.

Ông Lý Trác Nhân, Tổng thư ký của Hội Liên hiệp Công đoàn Hồng Kông và cũng là nhà lập pháp kỳ cựu, nói với Thời báo Đại Kỷ Nguyên rằng người Hồng Kông “phải chịu đựng sự mất mát” nếu chính phủ Hồng Kông không chấp thuận địa điểm biểu diễn cho các tổ chức nghệ thuật.

“Ngày càng có nhiều những sự cố xảy ra hơn kể từ khi ông Lương Chấn Anh nhậm chức,” ông Lý nói. “Các hoạt động của Pháp Luân Công hoặc những tổ chức liên quan đến Pháp Luân Công liên tục bị cản trở.”

Ra mắt vào năm 2007, cuộc thi Vũ đạo truyền thống Trung Hoa Quốc tế do NTD tổ chức với mục đích quảng bá văn hóa truyền thống Trung Hoa thông qua vũ múa truyền thống đích thực.

Phần lớn vòng sơ khảo cuộc thi của các thí sinh đến từ châu Á Thái Bình Dương đã được tổ chức tại Đài Loan. Các cuộc thi bán kết và chung kết sẽ được tổ chức tại New York.

Xem thêm: