Gần đây, tòa án Hàn Quốc đã phán quyết nhằm hủy bỏ đợt lưu diễn chương trình âm nhạc và múa cổ truyền Shen Yun do áp lực từ Trung Quốc. Điều này đã thu hút sự quan tâm chú ý của những người ủng hộ nhân quyền trên toàn thế giới, gồm cả thành viên Quốc hội Mỹ và đồng chủ tịch của Ủy ban Quốc hội về Hàn Quốc, nghị viên Hạ viện Loretta Sanchez của Quận 46, California.

“Kiểm duyệt và ngăn cấm biểu diễn nghệ thuật rõ ràng là hành vi vi phạm quyền tự do ngôn luận”, nghị viên Hạ viện Sanchez, một thành viên của Ủy ban Nhân quyền Quốc hội Hoa Kỳ và thành viên nữ cao tuổi nhất của Bộ An ninh Nội địa, đã cho biết trong một văn bản.

Shen Yun có quyền biểu diễn và tôi lên án bất kỳ sự kiểm duyệt nào trong lĩnh vực biểu diễn nghệ thuật. Tôi quan ngại sâu sắc về sự can thiệp của Trung Quốc trong một buổi biểu diễn nghệ thuật ở Hàn Quốc. Đây là một sự lừa dối thô thiển và không thể chấp nhận.

– Nghị viên Hạ viện Loretta Sanchez (D-Calif).

Nghị viên Hạ viện Loretta Sanchez (D-Calif.)
Nghị viên Hạ viện Loretta Sanchez (D-Calif.)

Phán quyết ngày 4/5 tại Seoul đã hủy bốn buổi biểu diễn (đã bán hết vé) của Đoàn Nghệ thuật Shen Yun có trụ sở tại New York, dự kiến sẽ diễn ra vào tuần tiếp theo đó. Phán quyết này thể hiện sự sợ hãi của chủ sở hữu Nhà hát KBS đối với việc mất mối làm ăn với Trung Quốc và ông đã tiết lộ rằng Đại sứ quán nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa đã gửi ít nhất hai lá thư cho KBS đề cập đến “những mối đe dọa tiềm ẩn”, theo một thông cáo báo chí của Shen Yun.

Chương trình của Đài truyền hình Hàn Quốc KBS khá phổ biến ở Trung Quốc. Những tài liệu của tòa án cho thấy công ty này sẽ bị thiệt hại hàng triệu đô la mỗi năm nếu nó không thể xuất khẩu sản phẩm truyền thông tới Trung Quốc.

Trớ trêu thay, hai tuần trước đó một phán quyết đã được ban hành từ chính tòa án này, yêu cầu đài KBS cho phép Shen Yun biểu diễn. KBS đã tự ý hủy hợp đồng cho Shen Yun thuê sân khấu tại KBS Hall ở Seoul sau khi hợp đồng đã được ký kết.

“Phán quyết mới này đã được công bố nửa giờ trước khi tất cả các văn phòng hành chính, tòa án, các đại sứ quán và nhà hát nghỉ làm để chuẩn bị cho một dịp lễ – kết hợp với những ngày cuối tuần tiếp theo – kéo dài cho đến sau khi lịch trình của buổi biểu diễn qua đi”, thông cáo báo chí của Shen Yun viết.

KBS Hall, địa điểm nhà hát của Đài truyền hình Hàn Quốc KBS ở thủ đô Seoul. (Ảnh: Gwanhae Seong)
KBS Hall, địa điểm nhà hát của Đài truyền hình Hàn Quốc KBS ở thủ đô Seoul. (Ảnh: Gwanhae Seong)

>> Tòa án Hàn Quốc công khai chứng cứ Trung Quốc xen vào việc nội bộ của Hàn Quốc

Shen Yun là công ty múa cổ truyền và âm nhạc Trung Quốc, được thành lập vào năm 2006 với sứ mệnh khôi phục lại nền văn hóa Thần truyền chân chính của Trung Hoa, mà gần như đã biến mất ở Trung Quốc ngày nay. Bốn nhóm lưu diễn trên toàn thế giới mỗi năm, mang những câu chuyện và truyền thuyết từ cổ xưa lên sân khấu và thỉnh thoảng cả lịch sử Trung Quốc hiện đại.

Phần lịch sử hiện đại dường như làm chính quyền Trung Quốc khó chịu. Biểu diễn nghệ thuật Shen Yun thường miêu tả những cảnh đàn áp các môn tu luyện tinh thần và tôn giáo ở Trung Quốc, như đàn áp Phật giáo trong Đại Cách mạng Văn hóa và cuộc đàn áp môn tu luyện Pháp Luân Công ngày nay.

Vì chế độ Trung Quốc muốn che giấu những sự kiện được trình diễn rõ ràng này, Shen Yun đã trở thành mục tiêu của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ). Shen Yun đã báo cáo hàng chục vụ tấn công gây rối, đe dọa và tấn công website. Các lốp xe của một chiếc xe bus chở đoàn diễn Shen Yun ở miền đông Canada đã bị cắt vừa đủ sâu để phát nổ khi chạy nhanh, may mắn thay họ đã phát hiện ra trước khi xe bus di chuyển.

“Shen Yun là một nhóm biểu diễn nghệ thuật tầm cỡ thế giới đáng ngưỡng mộ, có trụ sở tại Mỹ, nhưng lại trở thành mục tiêu của những sách nhiễu gây phiền hà từ Bắc Kinh”, nghị viên Hạ viện Sanchez, người hiện đang tranh cử vào Thượng viện Hoa Kỳ cho biết. “Tôi lên án mạnh mẽ những nỗ lực liên tục của chính phủ Trung Quốc nhằm ngăn chặn Shen Yun biểu diễn vòng quanh thế giới, thông qua các thủ đoạn như đe dọa các nhà hát nước ngoài và các quan chức chính phủ nước ngoài”.

Nghị viên Hạ viện Grace Napolitano (D-Calif.) (Ảnh: Wiki)
Nghị viên Hạ viện Grace Napolitano (D-Calif.) (Ảnh: Wiki)

Một nữ nghị sĩ khác của Hoa Kỳ, Grace Napolitano của quận 32, California và các quan chức khác cùng các học giả đồng ý rằng ĐCSTQ và tòa án Hàn Quốc đã đi quá giới hạn.

“Thật không may là họ lại chặn một đoàn nghệ thuật đem đến rất nhiều niềm vui cho mọi người và thể hiện được bản chất thật sự của tất cả các nền văn hóa”, nghị viên Napolitano cho biết. “Điều này nên được trình diễn. Thật không thể tin được họ lại không muốn đoàn nghệ thuật biểu diễn chỉ vì những ảnh hưởng chính trị”.

“Nếu chúng ta đứng lên vì tự do và bảo vệ các đồng minh của chúng ta, chúng ta phải cùng có những giá trị chung, và các giá trị chung này phải bắt đầu từ tự do ngôn luận và tự do nghệ thuật”, Dennis Halpin, một học giả thỉnh giảng tại Học viện Hoa Kỳ – Hàn Quốc thuộc Khoa Nghiên cứu Quốc tế Cấp cao và là cựu chuyên gia cao cấp của Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Mỹ. “Tôi hiểu rằng Hiến pháp Hàn Quốc cũng đồng ý tự do ngôn luận. Điều này lẽ ra nên là cơ sở cho quyết định của tòa án”.

“Thật đáng tiếc rằng chính phủ Seoul Hàn Quốc đã bị Trung Quốc gây áp lực để ngăn chặn buổi diễn văn hóa quan trọng này bằng cách đe dọa lên thương mại”, Thượng nghị sĩ Canada Don Meredith nói. “Tôi khá sốc và đau buồn khi biết rằng đều này vẫn tiếp tục diễn ra trong thế kỷ 21… Tôi nghĩ rằng trong tương lai tất cả các nước không nên đầu hàng trước những mối đe dọa kinh tế này, mà nên làm theo những gì họ tin tưởng. Tôi nghĩ họ nên đứng lên vì điều đó và đảm bảo rằng những loại hình văn hóa sẽ được biểu diễn”.

Gần đây, Shen Yun đã hoàn thành 31 buổi diễn bán hết hay gần hết vé ở khu vực Greater Los Angeles, Bakersfield và Santa Barbara. Ba trong số những buổi biểu diễn trên đã được tăng thêm do yêu cầu nhiệt tình của địa phương. Đoàn Nghệ thuật Shen Yun đã được chào đón bởi hơn 100 quan chức liên bang, tiểu bang và địa phương thông qua các lời công bố, chứng nhận và thư chúc mừng.

Sarah Le, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh
Minh Đạo biên dịch.

Xem thêm: