Theo BBC, giới chức Thái Lan cho biết một trong những người giúp nghi phạm chính thực hiện đánh bom ở đền Erawan, Bangkok, hôm 17/8 là người Trung Quốc.

Anh Yusufu Mieraili, 25 tuổi, bị bắt tuần trước tại tỉnh Sa Kaeo gần biên giới Capuchia trước khi anh này định chạy trốn khỏi Thái Lan. Quan chức hai nước nói rằng anh này sinh ra ở Tân Cương, nơi có cộng đồng thiểu số Duy Ngô Nhĩ theo Hồi giáo. Tờ Bangkok Post đưa tin anh Yusufu khai với cảnh sát rằng cha mẹ anh vẫn còn sống ở Tân Cương.

Hôm qua (9/9), cảnh sát Thái Lan cho biết nghi can Yusufu Mieraili thú nhận đã giao một túi ba-lô chứa bom cho một đồng bọn là kẻ bị nghi đã để túi chất nổ đó lại đền thờ không lâu trước khi vụ nổ xảy ra. Tuy nhiên anh này phủ nhận là người kích nổ quả bom, theo tờ Bangkok Post.

Cảnh sát Thái nói anh Yusufu Mieraili là thành viên của một nhóm đã thực hiện vụ đánh bom.

Adem Karadak - Nghi pham vu danh bom Bangkok 2
Nghi can Yusufu Mieraili là người Trung Quốc. (Nguồn: YouTube)

Hiện chưa có cá nhân hay tổ chức nào đứng ra nhận nhiệm vụ đánh bom làm chết 20 người và hơn 120 người bị thương, trong đó chủ yếu là du khách nước ngoài.

Nghi phạm chính, một người mặc áo vàng rời khỏi đền không lâu trước vụ nổ ngày 17/8, hiện vẫn đang lẩn trốn.

Một người nước ngoài khác, được xác định tên là Adem Karadak, cũng bị bắt giam vì có dính líu đến vụ tấn công này, nhưng vai trò của nghi can này chưa được rõ.

Adem Karadak - Nghi pham vu danh bom Bangkok
Nghi phạm được xác định tên Adem Karadak, đã bị bắt trước đó. (Nguồn: YouTube)

Tờ Bangkok Post dẫn nguồn cảnh sát hôm thứ Ba (8/9) nói rằng họ đang truy nã người đứng đằng sau lên kế hoạch tấn công, được cho là đã rời Thái Lan một ngày trước khi vụ đánh bom xảy ra. Cảnh sát đã công bố ảnh người này có tên Abudureheman Abudusataer hay còn gọi là Ishan, 27 tuổi, được cho là đến từ Tân Cương, Trung Quốc.

Truyền thông Thái Lan đã liên hệ vụ đánh bom này với việc Thái Lan trục xuất hơn 100 người thiểu số Duy Ngô Nhĩ hồi tháng 7. Tiếp theo sau vụ trục xuất đó, các cuộc biểu tình bạo động đã nổ ra ở Thổ Nhĩ Kỳ, nơi những người Hồi giáo ủng hộ người Duy Ngô Nhĩ đã tổ chức biểu tình và xung đột với các sứ bộ ngoại giao của Thái Lan và Trung Quốc.

Đề thờ Erawan rất nổi tiếng với du khách Trung Quốc, một yếu tố làm cơ sở cho những suy đoán rằng người Duy Nghô Nhĩ bị chính phủ Bắc Kinh ngược đãi đã lên kế hoạch chọn nơi này làm mục tiêu.

Minh Trí tổng hợp