Theo The Guardian, hôm qua (4/9) cảnh sát Thái Lan cho biết người đàn ông bị bắt giữ trong tuần này gần biên giới giáp ranh với Campuchia, có thể không phải là người đã thực hiện vụ đánh bom tại đền Erawan ở thủ đô Bangkok, khiến 20 người thiệt mạng.

Phát ngôn viên Cảnh sát Quốc gia Thái Lan Prawut Thavornsiri nói mẫu DNA lấy từ nghi can bắt giữ hôm (1/9) được xác định với tên là Yusufu Mieraili, hoặc Yusufu Meerailee, không phù hợp với DNA lấy từ bằng chứng ở chiếc xe honda ôm được hung thủ sử dụng để đi tới vị trí đánh bom. Tuy nhiên, người này “chắc chắn có can dự”, ông Prawut nói thêm.

Ông Pruwut nói rằng DNA của nghi phạm Yusufu được tìm thấy ở hai căn hộ ngoại ô Bangkok có các vật liệu chế tạo bom.

Anh ta đã ở cả 2 nơi, tức là người này có liên quan tới các vị trí lưu giữ bom,” ông Prawut nói với các phóng viên.

Trước đó hôm 29/08, cảnh sát đã bắt giữ một người nước ngoài khác, sau này được xác định tên là Karadag, trong một cuộc bố ráp ở vùng ngoại vi phía đông Bangkok. Đây là vụ bắt giữ nghi phạm đầu tiên liên quan tới vụ nổ, tuy nhiên ngoại hình và cả kiểm tra DNA đều cho thấy anh này không phải là nghi phạm chính.

Cảnh sát cũng chưa xác nhận quốc tịch của hai người bị bắt giữ do nghi ngờ những người này dùng giấy tờ tùy thân giả.

Điều này có nghĩa là nghi phạm chính – người mặc chiếc áo phông vàng, đeo kính gọng đen và để lại túi đeo lưng ở đền thờ không lâu trước khi xảy ra vụ nổ – vẫn đang lẩn trốn. Cảnh sát cũng đã phát lệnh bắt tới 7 người khác có thể liên quan tới vụ việc.

Phát hiện này dường như là thêm một bước giật lùi trong cuộc điều tra thủ phạm đã thực hiện vụ nổ bom hôm 17/8 làm ít nhất 20 người thiệt mạng và hơn 120 người khác bị thương.

Cũng trong hôm thứ Sáu 4/9, Thái Lan đã khôi phục xong bức tượng Thần Brahma bốn mặt của Ấn giáo bị thiệt hại nhẹ trong vụ đánh bom. Động thái mau chóng trong việc sửa chữa và mở lại đền Erawan là nỗ lực của quốc gia này trong việc lấy lại niềm tin của ngành du lịch. Theo The Guardian, chính quyền Thái cũng có chủ ý tránh gọi vụ nổ bom là tấn công khủng bố vì lo sợ sẽ ảnh hưởng tới hình ảnh Thái Lan trong cộng đồng du lịch quốc tế.

Minh Trí tổng hợp