Theo BBC, nhiều người dân New Zealand đã chọn thiết kế quốc kỳ mới có hình cây dương xỉ màu bạc kết hợp với nền màu đen, trắng và xanh rất có thể sẽ là quốc kỳ mới của quốc gia.

Ủy ban bầu cử của nước này vừa công bố hôm thứ Sáu (11/12) rằng lá cờ cây dương xỉ bạc (Silver Fern) màu nền đen, trắng và xanh dương được thiết kế bởi kiến trúc sư Kyle Lockwood, đã nhận được sự đồng ý của 50,53% trên tổng số phiếu bầu, có khả năng thay thế quốc kỳ mà New Zealand đang sử dụng trong hiện tại.

Một lá cờ khác cũng được lọt vào danh sách có màu nền đỏ, trắng và xanh dương với mức ủng hộ 49,47%. Mức chênh lệch giữa hai lá cờ là chưa đến 1%.

Cuộc trưng cầu thứ hai sẽ được tổ chức vào tháng 3/2016 để quyết định có chấp nhận lá cờ mới, hoặc giữ lại lá cờ hiện tại.

Quyết định chọn quốc kỳ mới đã được khởi xướng bởi Thủ tướng John Key vì quốc kỳ hiện tại rất giống với quốc kỳ của Úc.

Tờ báo New Zealand Herald đưa tin, Thủ tướng Key còn cho biết các cử tri đi bầu cao hơn mong đợi, cho thấy “mọi người quan tâm” đến việc trưng cầu thay đổi cờ quốc gia.

4 thiết kế quốc kỳ đầu tiên được công bố vào tháng 9/2015 và thiết kế quốc kỳ có màu nền đỏ được thêm vào sau đó vài tuần.

Minh Vy tổng hợp