Theo tờ New Zealand Herald (NZH), một bác sĩ đa khoa ở New Zealand đang đăng tuyển tìm một nhân viên y tế để giúp ông giảm tải công việc tại phòng khám, với mức lương lên đến gần 270.000 USD/năm kèm theo các chế độ ưu đãi khác. Tuy nhiên, suốt hai năm nay ông vẫn chưa thể tuyển được.

Bác sĩ Alan Kenny, đồng sở hữu một phòng khám đa khoa ở thị trấn Waikato thuộc tỉnh Tokoroa, ở đảo Bắc của New Zealand – có dân số 13.600 người, nói với tờ NZH rằng ông đã quá tải với công việc và thường xuyên phải hủy các kỳ nghỉ bởi không thể tìm ra người thay thế ông hoặc một bác sỹ phụ tá.

Ông cho biết: “Tôi có thể cho họ một mức thu nhập rất hấp dẫn, và điều đó là sự thật. Công việc của tôi năm qua thực sự quá tải, càng nhiều bệnh nhân trong danh sách thì bạn càng kiếm được nhiều tiền …”

Ông Kenny đưa ra những đề xuất vô cùng hấp dẫn như mức lương 400.000 đô-la New Zealand/năm (khoảng gần 270.000 USD) cùng chế độ nghỉ 3 tháng mỗi năm, không làm ca đêm và những ngày cuối tuần, và còn được nắm giữ phân nửa cổ phần của phòng khám, với danh sách bệnh nhân lên đến 6.000 người. Tuy vậy, ông vẫn không nhận được hồ sơ ứng tuyển nào.

Cách đây 2 năm, con gái của bác sĩ Alan, cô Sarah, đã tới làm việc tại phòng khám để giảm tải công việc cho cha. Ngoài cha cô thì Sarah là bác sỹ New Zealand duy nhất làm việc tại đây.

Bác sĩ Alan cho biết: “Tôi yêu công việc của tôi, và muốn ở lại đây nhưng tôi thực sự bế tắc khi cố gắng thu hút các bác sỹ khác tới đây.”

Phó giám đốc mạng lưới phòng khám đa khoa nông thôn New Zealand, bà Linda Reynolds, cho biết đa số các vị trí công việc tại phòng khám đa khoa nông thôn đều được các cử nhân y khoa quốc tế ứng tuyển. Theo bà Reynolds, sự thiếu hụt nhân viên y tế tại các vùng nông thôn chủ yếu là do ở thiếu cơ sở trường học, các hoạt động xã hội, và khó kết nối vào mạng internet.

Mức lương phổ biến tại các phòng khám đa khoa nông thôn New Zealand dao động từ 150.000 đô la đến 280.000 đô la New Zealand/năm.

Ban Mai tổng hợp