Bạn sẽ biết sự thật vì sao Apple là hãng công nghệ được tự do kinh doanh tại đất nước đông dân nhất thế giới Trung Quốc với 1,3 tỷ dân.

Chế độ kiểm duyệt và giám sát internet hà khắc của chính quyền Trung Quốc khiến nhiều người dùng internet phải tìm kiếm các công cụ để tiếp cận thông tin tự do – các chương trình giống như OpenDoor, một trình duyệt web có sẵn từ App Store ở Trung Quốc.

Có một luật bất thành văn khi hãng công nghệ nước ngoài hoạt động tại Trung Quốc là phải tuân thủ quy định khắt khe về kiểm duyệt những thông tin mà chính phủ Trung Quốc cho là nhạy cảm. Những thông tin bị kiểm duyệt nặng nề nhất liên quan đến vụ thảm sát Thiên An Môn năm 1989 và cuộc đàn áp Pháp Luân Công.

Vậy để được hoạt động tại Trung Quốc Apple đã thực hiện ngay yêu cầu từ chính quyền Bắc Kinh.

Apple đã gỡ bỏ OpenDoor ra khỏi App Store cho thị trường Trung Quốc để tuân thủ đòi hỏi kiểm duyệt của chế độ.

Việc gỡ bỏ diễn ra vào tháng 7/2013, theo đài tiếng Hoa của Radio Netherlands Worldwide (RNW).

OpenDoor có 2,000 lượt tải về mỗi ngày từ Trung Quốc, RNW cho biết. Sau khi nó bị gỡ bỏ khỏi App Store, số lượng tải về rớt thẳng xuống 0. Apple không thông báo trước về việc xóa bỏ, cũng không trả lời một cách thỏa đáng sau đó, các nhà phát triển OpenDoor cho biết.

Hơn một tháng sau, ngày 28/8, sự thúc giục của RNW đã khiến Apple viết một bức thư điện tử cho các nhà phát triển ứng dụng, thông báo rằng “OpenDoor có nội dung vi phạm luật của Trung Quốc”, mà không giải thích thêm.

“Chúng tôi không rõ vì sao một trình duyệt web lại có nội dung bất hợp pháp. Đó là lựa chọn của người dùng muốn truy cập trang web nào. Theo logic của Apple thì phải chăng Safari và Google Chrome cũng có nội dung bất hợp pháp?OpenDoor đáp trả trong một lá thư gửi đến Apple.

OpenDoor không phải là công ty duy nhất bị Apple gỡ bỏ khỏi App Store Trung Quốc.

Tháng 7 năm ngoái, Apple gửi một bức thư ngắn đến đài truyền hình Tân Đường Nhân (NTD), một đài truyền hình tiếng Hoa chủ chốt có trụ sở ở thành phố New York, nói rằng ứng dụng iPhone và iPad của NTD có tên “iNTD” sẽ không được xuất hiện trên App Store Trung Quốc.

Thư điện tử của Apple nói rằng nội dung của iNTD là “bất hợp pháp ở Trung Quốc”, mặc dù họ không nêu rõ NTD đã vi phạm luật Trung Quốc nào.

Một người biểu tình tay cầm một chiếc iPhone có dòng chữ "No Entry" bên ngoài cửa hàng Apple trên Đại lộ số 5, thành phố New York ngày 23/2. Trong khi Apple khẳng định ủng hộ quyền riêng tư của người sử dụng tại Hoa Kỳ, thì hãng lại hợp tác chặt chẽ với chính quyền Trung Quốc vi phạm cam kết này. (Bryan Thomas/Getty Images)
Một người biểu tình tay cầm một chiếc iPhone có dòng chữ “No Entry” bên ngoài cửa hàng Apple trên Đại lộ số 5, thành phố New York ngày 23/2. Trong khi Apple khẳng định ủng hộ quyền riêng tư của người sử dụng tại Hoa Kỳ, thì hãng lại hợp tác chặt chẽ với chính quyền Trung Quốc vi phạm cam kết này. (Bryan Thomas/Getty Images)

OpenDoor có 800,000 người dùng trên các thiết bị của Apple; một phần ba trong số họ đến từ Trung Quốc, theo các nhà phát triển OpenDoor. Người dùng từ Iran và Pakistan, những quốc gia cũng thực hiện kiểm duyệt internet, đánh giá cao ứng dụng này trên trang Facebook của họ

Người dùng Trung Quốc bị đau nhói bởi việc gỡ bỏ phần mềm này khỏi App Store Trung Quốc, theo một cuộc khảo sát của các bản tin Weibo. Tài khoản Piaocanlieyishenghei cho biết “Chương trình OpenDoor của tôi giờ không hoạt động nữa! Twitter của tôi! Facebook của tôi! AHHHHHH…” theo sau bởi các biểu tượng cảm xúc đầy nước mắt.

Cư dân mạng Aiyuanyue cho biết: “Chắc chắn việc Apple bí mật gỡ OpenDoor khỏi App Store Trung Quốc là do họ đã đầu hàng áp lực từ chính phủ Trung Quốc.

Meishoujiushilaowang nhận xét: “Chỉ có người khổng lồ Google là không cúi đầu trước quỷ dữ! Một hàm ý về việc Google rút khỏi Trung Quốc đại lục vào tháng 3 năm 2010, thông báo rằng họ không muốn tiếp tục kiểm duyệt tìm kiếm ở Trung Quốc.

Như vậy, việc loại bỏ hoàn toàn các phần mềm giúp người dân Trung Quốc truy cập internet tự do đã khiến nhiều người dân Trung Quốc không tiếp xúc được tin tức sự thật mà thay vào đó là những thông tin tuyên truyền lừa dối.

Kết quả là nhiều người dân Trung Quốc vẫn không hề hay biết những tội ác mà chính quyền bị cộng đồng quốc tế lên án từ lâu, trầm trọng nhất nạn mổ cướp nội tạng các học viên Pháp Luân Công. Đây là tội ác chấn động toàn cầu chưa từng có trong lịch sử loài người về mức độ tàn ác và quy mô.

Hiểu được điều này, nhân dân Trung Quốc không thể nào không oán trách Apple!

Thiên Nhẫn
Xem thêm: