Theo Reuters, hôm qua (7/5), lực lượng cứu hộ Nepal đã tìm thấy gần 300 thi thể bị vùi sâu dưới lớp băng tuyết và đất đá dày 6 mét trong trận lở tuyết khiến cả làng Langtang dưới chân dãy núi Himalya biến mất.

Trong số gần 300 thi thể tìm thấy, có 110 thi thể của người nước ngoài.

Ảnh đăng tải trên trang Twitter cho thấy chỉ còn sót lại một ngôi nhà duy nhất tại ngôi làng ở thung lũng Langtang, nơi từng là nhà của 435 người và có 55 khách sạn dành cho du khách leo núi.

Theo lời một người dân địa phương, 3 khách du lịch leo núi nước ngoài đã dùng điện thoại vệ tinh để gọi trực thăng cứu hộ vào giữa trưa ngày 28/4, ba ngày sau vụ lở tuyết.

Một bức ảnh khác cho thấy thung lũng Langtang bị một trận lở tuyết quét sạch (Nguồn: Twitter)

Khi máy bay đến, các dân làng sống sót đã bám càng chiếc máy bay, ngăn không cho cất cánh. Họ đưa những người dân địa phương bị thương lên máy bay và yêu cầu những khách nước ngoài khỏe mạnh ở lại.

Anh Lhakpa Jangba, người đã di tản khỏi làng Langtang từ tuần trước, cho biết: “Hầu hết các trực thăng cứu hộ chỉ đến để đón người nước ngoài. Họ khỏe mạnh chứ không như những người dân bị thương của chúng tôi. Chúng tôi nói với họ, ‘mọi người vẫn còn khỏe nên hãy ở lại đây thêm một hoặc hai ngày và để những người dân bị thương được đưa đi trước.’

Video cảnh lở tuyết kinh hoàng tại làng Langtang:

https://www.youtube.com/watch?v=lRYs05UqURM

Tính đến nay, trận động đất hôm 25/4 tại Nepal đã khiến 7.759 người thiệt mạng và hơn 16.400 người bị thương.

Hướng Dương tổng hợp