Hôm qua (9/5), BBC đưa tin các nhà khoa học cho biết chiều cao của một số khu vực trên dãy Himalaya giảm khoảng một mét sau trận động đất kinh hoàng hôm 25/4 tại Nepal.

Theo lời của ông Richard Briggs, một nhà nghiên cứu địa chất học tại Viện Nghiên cứu Địa chất Hoa Kỳ (USGS), “Nơi sụt giảm độ cao là khu vực trải dài 80 km đến 100 km ở vùng Langtang Himal (nằm ở phía tây bắc thủ đô Kathmandu).”

Langtang là khu vực có nhiều du khách leo núi và người dân địa phương bị mất tích trong trận lở tuyết hồi cuối tháng Tư vừa qua.

Các nhà khoa học thuộc Trung tâm Nghiên cứu Trái đất, cơ quan trực thuộc Trung tâm Hàng không Vũ trụ Đức, so sánh các hình ảnh tại cùng một khu vực ở hai thời điểm trước và sau khi trận động đất xảy ra. Họ cho biết những hình ảnh vệ tinh chỉ ra rằng khu vực quan sát sụt giảm độ cao từ 0,7 mét đến 1,5 mét.

Ngoài ra, nghiên cứu của các nhà khoa học cũng cho thấy độ cao của một số khu vực khác, gồm thủ đô Kathmandu, trải dài đến phía nam dãy Himalaya tăng thêm 80 cm sau trận động đất.

Riêng đối với đỉnh Everest, đỉnh núi cao nhất trong dãy Himalaya, các nhà khoa học cần phải nghiên cứu nhiều thông tin khác trước khi xác nhận liệu độ cao của đỉnh này có sụt giảm hay không.

Bình Minh tổng hợp