Theo Reuters trong cuộc họp khẩn cấp hôm qua (28/7) tại Brussels, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cho biết hoàn toàn ủng hộ Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc chiến chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Syria và Iraq. Tuy nhiên, một số thành viên kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ không nên phá bỏ tiến trình hòa bình với các lực lượng quân sự người Kurd.

Chính phủ Ankara không yêu cầu hỗ trợ quân sự từ 27 nước đồng minh còn lại trong NATO. Trong cuộc họp, Thổ Nhĩ Kỳ thảo luận về các chiến dịch quân sự mà nước này sử dụng để chống khủng bố và “các mối đe dọa” tới an ninh Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Jens Stoltenberg, Tổng thư ký NATO ghi nhận rằng Thổ Nhĩ Kỳ có quân đội lớn thứ 2 trong liên minh.

Vụ đánh bom khủng bố làm thiệt mạng 32 sinh viên tại thị trấn Suruc, gần biên giới Syria tuần trước, đã khiến Thổ Nhĩ Kỳ quyết tâm mạnh tay trấn áp IS hơn. Đây là một động thái rất được NATO hưởng ứng.

Tất cả chúng ta sát cánh bên nhau trong việc phản đối chủ nghĩa khủng bố và ủng hộ Thổ Nhĩ Kỳ,” ông Stoltenberg phát biểu trong một cuộc họp báo.

Điều 5 trong Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương yêu cầu các quốc gia thành viên xem xét việc sử dụng quân đội để hỗ trợ liên minh bị tấn công, tuy nhiên Thổ Nhĩ Kỳ chưa sử dụng đến quy định này.

Trong khi NATO hoàn toàn ủng hộ Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng vũ lực trong cuộc chiến chống lại IS, các đồng minh châu Âu kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ nên “sử dụng sức mạnh quân sự phù hợp” đối với binh lính người Kurd và không nên hủy bỏ quá trình tiến tới hòa bình đang xây dựng với người Kurd nhiều năm qua.

Theo các nhà phân tích, Mỹ, một thành viên chủ chốt của NATO rất không ủng hộ việc Thổ Nhĩ Kỳ ném bom vào nhóm binh lính người Kurd có vũ trang tại Iraq và Syria. Lý do là vì những nhóm người Kurd này nằm trong số ít các nhóm cộng tác đáng tin cậy của Mỹ dưới mặt đất để phối hợp cùng với chiến dịch không kích trên không của Mỹ chống lại IS.

Quá trình hòa bình hóa này dần dần cho phép tộc người Kurd tại Thổ Nhĩ Kỳ nhiều quyền văn hóa và tự trị hơn trong khu vực phía đông nam, nơi người Kurd sinh sống chủ yếu.

Tuy nhiên, trong một cuộc họp báo hôm qua, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố không thể tiếp tục tiến trình hòa bình với các lực lượng người Kurd, vốn đã nổ súng sát hại hai cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ sau khi xảy ra vụ thảm sát các sinh viên tại thị trấn Suruc.

Không thể tiếp tục tiến trình hòa bình với những kẻ đe dọa sự thống nhất và tình huynh đệ của đất nước chúng ta,” ông Erdogan nói.

Sau đó, phát ngôn viên của Đảng AK cầm quyền tại Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng tiến trình hòa bình với lực lượng quân sự người Kurd có thể tiếp tục nếu “các phần tử khủng bố” bỏ vũ khí và rời khỏi đất nước này. Thổ Nhĩ Kỳ xem lực lượng Đảng Công nhân người Kurd (PKK) là khủng bố, và một trong các mục tiêu không kích cuối tuần qua của Thổ Nhĩ Kỳ là nhắm vào lực lượng này ở Iraq.

Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đã đồng ý thực hiện một vùng an toàn ở phía bắc Syria làm chỗ trú chân cho những người Syria tị nạn nhằm giảm bớt áp lực cho chính quyền Ankara. Theo BBC, Thổ Nhĩ Kỳ đang gặp khó khăn trong việc hỗ trợ hơn 1,8 triệu người tỵ nạn bỏ chạy do các xung đột nội chiến tại Syria.

Minh Trí tổng hợp