Năm ngoái (2014) cơ quan NASA cho công bố một hình ảnh chụp từ không gian, từ hình ảnh cho thấy đất nước Triều Tiên vào ban đêm chỉ thấy bao phủ một dải đen như mực.

Ngày 26/9 vừa qua, một nhân viên người Mỹ từng làm việc 1 năm tại trạm không gian quốc tế tên Scott Kelly đã công bố thêm 2 hình ảnh phản ánh mức độ thiếu điện của Triều Tiên cũng như thực trạng kinh tế bần cùng của đất nước này.

Trong hình hiện lên hình ảnh tương phản giữa đất nước Hàn Quốc sáng rực rỡ xuất hiện một dải màu đen kịt, chỉ thấy có ánh sáng từ thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên. Scott Kelly cho biết, đây là hình ảnh bán đảo Triều Tiên, thủ đô Bình Nhưỡng là nơi duy nhất ở Triều Tiên có ánh sáng.

hìn bán đảo Triều Tiên từ không gian chỉ thấy duy nhất thủ đô Bình Nhưỡng có ánh sáng, còn ở Hàn Quốc thì ánh sáng lan tỏa khắp đất nước. (Ảnh: Scott Kelly)
Nhìn bán đảo Triều Tiên từ không gian chỉ thấy duy nhất thủ đô Bình Nhưỡng có ánh sáng, còn ở Hàn Quốc thì ánh sáng lan tỏa khắp đất nước. (Ảnh: Scott Kelly)

Trong một tấm hình khác, đất nước Triều Tiên bị màn đêm bao phủ, còn Hàn Quốc sáng rực rỡ (trên) và Trung Quốc (dưới bên phải) thì dường như không thấy. Scott Kelly cho biết, khi tôi tận mắt trông thấy cảnh nhân dân Triều Tiên sống trong bóng tối không có điện thế này, trong lòng cảm thấy không dễ chịu chút nào.

Đất nước Triều Tiên nhìn từ không gian vào buổi tối chỉ thấy màn đêm bao phủ. (Ảnh: Scott Kelly)
Đất nước Triều Tiên nhìn từ không gian vào buổi tối chỉ thấy màn đêm bao phủ. (Ảnh: Scott Kelly)

Thực trạng thiếu điện ở Triều Tiên là chuyện thường ngày, trên thực tế tình hình còn kinh khủng hơn nhiều. Theo số liệu của Cơ quan theo dõi thông tin năng lượng Mỹ, vào năm 1980, lượng tiêu hao điện giữa Triều Tiên và Hàn Quốc không có gì khác biệt, lần lượt là 20,2 tỷ kW giờ và 30,26 tỷ kW giờ. Đến năm 2012, Triều Tiên chỉ còn 15,72 tỷ kW giờ, còn Hàn Quốc tăng lên đến 482,38 tỷ kW giờ.

Vào năm ngoái (2014), NASA đã cho công bố một hình ảnh gây kinh động thế giới, hình được chụp từ Trạm không gian quốc tế, bao quát cả đất nước Trung Quốc, bán đảo Triều Tiên và vùng biển lân cận, trong hình thấy rõ đất nước Hàn Quốc rực sáng lung linh, còn Bắc Hàn toàn một dải tối đen. Có cư dân mạng bình luận về bức ảnh này như sau: dưới sự lãnh đạo của chính phủ Bắc Hàn, tương lai của người dân nơi đây thật là mù mịt.

Theo secretchina

Tinh Vệ biên dịch

Xem thêm: