Theo tờ The Times of India, hôm thứ Tư (22/7), Tòa án Myanmar tuyên án tù chung thân đối với 153 người Trung Quốc và 10 năm tù giam đối với 2 người còn lại vì tội khai thác gỗ trái phép.

Phiên xử được thụ lý bởi tòa án thành phố Myitkyina thuộc bang Kachin, miền bắc Myanmar. Trong số 155 người Trung Quốc bị bắt vì khai thác gỗ lậu, 152 người bị xử án tù chung thân – án tù thường kéo dài 20 năm ở Myanmar, 2 người vị thành niên 17 tuổi nhận mức án 10 năm tù giam và một phụ nữ phải nhận thêm 15 năm tù ngoài mức án chung thân vì sở hữu ma túy.

Khai thác gỗ trái phép đã diễn ra rất nhiều năm tại Myanmar, trong số những lâm tặc có nhiều người đến từ nước ngoài như Thái Lan, Trung Quốc.

Hôm thứ Tư, trước khi tòa tuyên án, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lu Kang đưa ra thông điệp rằng Trung Quốc rất quan ngại về phiên tòa và yêu cầu tòa “xem xét đến mọi yếu tố cần thiết” khi đưa ra quyết định.

Các quan chức ngoại giao Trung Quốc đã luôn tìm cách yêu cầu chính quyền địa phương Myanmar đưa ra phán quyết nhẹ nhàng hơn đối với các lâm tặc quốc tịch Trung Quốc này, kể từ khi họ bị bắt tại bang Kachin vào ngày 4/1 năm nay.

Tuy nhiên, thông điệp của chính quyền Bắc Kinh, vốn từng là đồng minh thân thiết nhất của Myanmar, rõ ràng là đã không được đánh giá cao.

Sau phán quyết của tòa, tất cả bị cáo có 60 ngày để xem xét có tiến hành kháng cáo hay không.

Video đưa tin về vụ xét xử:

Phán quyết của tòa xảy ra sau vụ chính phủ Myanmar chấm dứt một số dự án của Trung Quốc, bao gồm một đập thủy điện gây tranh cãi .

Theo VOA, sự xâm nhập về kinh tế của Trung Quốc đối với miền bắc Myanmar rất lớn và rõ ràng. Một số dự án lớn về cơ sở vật chất như thủy điện và khai thác mỏ của Trung Quốc tại đây đã làm người dân địa phương tỏ ra lo ngại về vấn đề ô nhiễm môi trường.

Minh Trí tổng hợp