Theo The Washington Times, hôm qua (30/7), 155 lâm tặc Trung Quốc, bị kết án chung thân hoặc 10 năm tù vào tuần trước, đã được thả tự do trong đợt ân xá cùng gần 7.000 tù nhân khác tại Myanmar.

Bộ Thông tin Myanmar thông báo 6.966 tù nhân, bao gồm 210 người nước ngoài trên khắp đất nước đã được thả tự do dựa trên “các cơ sở nhân đạo và quan điểm hòa giải quốc gia”. Tuy nhiên, chính quyền không cung cấp danh sách tên của các tù nhân được ân xá.

Trong số các tù nhân được tha có một số là nhà báo, nhà hoạt động xã hội, tù chính trị, còn lại phần lớn là tội phạm thông thường.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết chính quyền Myanmar thông báo 155 người Trung Quốc bị kết án khai thác gỗ trái phép ở miền bắc Myanmar vào tuần trước sẽ được trao trả cho Trung Quốc vào ngày hôm nay (31/7). Theo The Washington Times, Trung Quốc vốn là đồng minh hàng đầu của Myanmar và án phạt này có mục đích chủ yếu là răn đe người Trung Quốc không làm ăn với các nhóm sắc tộc nổi dậy tại Myanmar.

Video đưa tin về sự kiện này:

Tổng thống Thein Sein đã ký quyết định ân xá trước cuộc bầu cử Myanmar vào tháng 11. Ông Thein Sein lên nắm quyền vào năm 2010 đã hứa sẽ thả hết tù chính trị Myanmar. Tuy nhiên, theo báo cáo từ BBC, vẫn còn khoảng 150 tù nhân chính trị bị giam giữ tại nước này.

Minh Trí tổng hợp