Theo BBC đưa tin, Myanmar từ chối trách nhiệm trong cuộc khủng hoảng người di cư Rohingya và có thể sẽ không tham dự cuộc họp khẩn cấp được tổ chức tại Thái Lan vào ngày 29/5 sắp tới.

Trong những ngày qua, việc người di cư Rohingya phải rời khỏi nơi họ sinh sống ở Myanmar để tránh các cuộc đàn áp và đói nghèo đã trở thành vấn nạn nhức nhối nhất tại Đông Nam Á. Cuộc khủng hoảng càng thu hút sự quan tâm của dư luận quốc tế sau khi con thuyền chở người di cư chìm ngoài khơi Indonesia hôm thứ Sáu (15/5), gần 800 người may mắn được ngư dân Indonesia cứu thoát.

“Burma (Myanmar) phủ nhận gây ra cuộc chiến trên tàu, thậm chí sẽ không tham dự hội nghị ASEAN nếu có đề cập đến từ “Rohingya”” (Ảnh: Kenneth Roth, Twitter)

Tuy nhiên, các con tàu chở hàng ngàn người di cư vẫn tiếp tục phải chơi vơi giữa biển Andaman, vùng biển thuộc Ấn Độ Dương nằm ở Đông Nam vịnh Bengal, phía Nam Myanmar và phía Tây Thái Lan. Cả Thái Lan, Indonesia, và Malaysia đều từ chối cho tàu chở người di cư được tị nạn. Khi tàu tiến vào vùng biển Malaysia, hải quân nước này đã đẩy tàu về phía lãnh hải Thái Lan, sau đó, hải quân Thái Lan lại đẩy tàu trở lại biển khơi trước khi tàu được tìm thấy trong vùng biển của Malaysia – truyền thông quốc tế gọi hiện tượng này là cuộc chơi “ping-pong” giữa các quốc gia.

Cuộc chơi ping-pong giữa các quốc gia (Ảnh: Kenneth Roth, Twitter)

Trước tình hình đó, Thái Lan tổ chức một cuộc họp giữa chính phủ của 15 quốc gia trong khu vực vào ngày 29/5 để thảo luận về giải pháp cho vấn nạn này.

Tuy nhiên, đại diện từ văn phòng tổng thống Myanmar, ông Zaw Htay cho biết nước này có thể sẽ không tham dự nếu như hội nghị đề cập đến danh từ “Rohingya”. BBC dẫn lời Ông Zaw Htay khi ông phủ nhận ý kiến cho rằng Myanmar là nguồn gốc cuộc khủng hoảng, và rằng khủng hoảng di cư không phải là vấn đề của Myanmar mà là do sự yếu kém trong công tác ngăn ngừa nạn buôn người và luật pháp ở Thái Lan.

Trong khi chờ đợi một biện pháp thỏa đáng cho cuộc khủng hoảng, những người di cư vẫn tiếp tục phải lênh đênh giữa biển, sống trong cảnh đói khát, xung đột, tranh giành thực phẩm, và bạo lực có thể xảy ra.

Hồng Liên tổng hợp