Theo BBC, hôm qua (15/10) chính phủ Myanmar vừa tổ chức lễ ký thỏa thuận ngừng bắn trên toàn quốc với tám nhóm sắc tộc có vũ trang, tuy nhiên nhiều nhóm nổi dậy chống chính phủ khác vẫn từ chối tham gia hiệp ước hòa bình này.

Lễ ký hiệp ước hòa bình diễn ra tại thủ đô Nay Pyi Taw của Myanmar.

Buổi lễ được truyền hình toàn quốc với các đại diện 8 phe nổi dậy mặc trang phục sắc tộc diễn ra trước cuộc tổng tuyển cử được cho là khả tín đầu tiên ở Myanmar từ mấy chục năm nay. 

Phải mất 2 năm thương lượng chính phủ mới đưa được 8 nhóm nổi dậy vào cuộc. Những nhóm ký tên vào hiệp ước chủ yếu tập trung dọc theo biên giới Myanmar giáp ranh biên giới Thái Lan.

Tuy nhiên hầu hết các nhóm phiến quân hoạt động mạnh, gồm bảy trong số 15 nhóm tham gia đàm phán đã không ký.

Khoảng 40 phần trăm dân số Myanmar hay còn gọi là Miến Điện, là người thuộc các nhóm sắc tộc, từ lâu đã đòi nắm quyền kiểm soát các tài nguyên thiên nhiên trong các phần đất của họ sau khi giành được độc lập từ Anh năm 1948.

Chính phủ hy vọng là thỏa thuận được ký kết hôm thứ Năm sẽ là bước đi đầu tiên mở đường cho một thỏa thuận chính trị lâu bền.

Tổng thống Myanmar Thein Sein ca ngợi thỏa thuận ngưng bắn này như một món quà lịch sử dành cho các thế hệ tương lai. Ông Thein Sein nói rằng trong những năm qua, hàng chục ngàn binh sĩ đã thiệt mạng trong những xung đột vũ trang và người dân phải gánh chịu nhiều đau khổ.

Liên đoàn Sắc tộc Karen gọi tắt là KNU được cho là bên đáng kể nhất ký tên vào hiệp ước và đã từng chống lại quân đội 60 năm nay.

Người đứng đầu KNU yêu cầu quân đội sử dụng đối thoại thay vì vũ lực để thuyết phục các nhóm khác buông khí giới.

Các điều khoản trong thỏa thuận ngưng bắn không yêu cầu các nhóm nổi dậy giải trừ quân bị và nói rằng đối thoại chính trị sẽ bắt đầu trong vòng 90 ngày.

Tuy hiện vẫn còn những quan ngại về việc tình trạng hòa bình đạt được với các nhóm tham gia ký kết sẽ chỉ tồn tại ngắn hạn, nếu như quân đội Myanmar phớt lờ lệnh ngừng bắn, điều đã từng xảy ra trước đây.

Lãnh tụ đối lập, bà Aung San Suu Kiy, trước đây đã từng bày tỏ sự hoài nghi về thỏa thuận hòa bình này, đã không có mặt tại lễ ký kết.

Trước đó, hồi đầu tuần, toàn bộ các nhóm tham gia ký kết đã được đưa ra khỏi danh sách “các tổ chức bất hợp pháp” của chính phủ, một bước đi tiến tới việc đưa họ trở thành các nhóm chính trị chính thống.

Giới chức Miến Điện tham gia thương thuyết nói với BBC bảy nhóm chưa đặt bút ký hiệp ước hôm thứ Năm hiện cũng không còn quá xa cách, họ đã bước đầu đồng ý về một dự thảo thỏa thuận.

Minh Trí tổng hợp