Theo tờ The Telegraph, hôm qua (1/8), nữ diễn viên nổi tiếng Angelina Jolie đã cùng bà Aung San Suu Kyi, lãnh đạo đảng đối lập tại Myanmar, đến thăm và gặp gỡ các nữ công nhân đang làm việc tại thành phố Yangon, đồng thời tìm hiểu về điều kiện sinh hoạt cơ cực của họ.

Nữ diễn viên Angelina Jolie hiện đang đảm nhiệm vai trò Đặc phái viên của Cao ủy Liên Hiệp Quốc về người tị nạn. VOA News cho biết, cô đang có chuyến thăm kéo dài 4 ngày tại Myanmar, theo lời mời của bà Aung San Suu Kyi, lãnh đạo đảng đối lập tại Myanmar đồng thời là người đang cùng cô Jolie hợp tác trong một chương trình phòng chống bạo lực tình dục.

Trong cuộc gặp gỡ với các nữ công nhân làm việc tại một khu công nghiệp ở thành phố Yangon, cô và bà Suu Kyi đã chứng kiến hoàn cảnh sinh hoạt khốn khó của những người phụ nữ. Chủ yếu họ sống tại những căn nhà trọ rẻ tiền.

Video đưa tin về sự kiện:

Hồi đầu tuần này, Angelina Jolie cũng đã đến thăm bang Kachin, nơi mà hơn 10.000 người dân phải rời bỏ nhà cửa bởi thỏa thuận ngừng bắn giữa chính phủ Myanmar và các phiến quân bị phá vỡ vào năm 2011. Cô cho biết, “Tình trạng rời bỏ nhà cửa trong đất nước này cực kỳ nghiêm trọng.

Trước đó, cô cũng đã có cuộc gặp với Tổng thống Myanmar Thein Sein tại thủ đô Naypyidaw trong ngày làm việc đầu tiên khi đến Myanmar.

Theo Daily Mail, trong một tuyên bố do Đại sứ quán Anh tại Myanmar công bố, nữ diễn viên cho biết mục đích chuyến thăm của cô nhằm nhấn mạnh đến sự tổn thương của phụ nữ và các bé gái, những người sống trong các hoàn cảnh xung đột kéo dài, đối với tình trạng bạo lực tình dục, nạn buôn người và các vi phạm nhân quyền khác.

Angelina Jolie cũng cho biết các nhóm cứu trợ địa phương đã làm việc tích cực để giúp đỡ các nạn nhân. Tuy nhiên, cô cho rằng việc hỗ trợ về y tế, pháp lý và tâm lý đang là một nhu cầu cấp thiết cho các phụ nữ bị tổn thương tại Myanmar. Ngoài ra, cần phải có một “khung luật pháp vững mạnh” để đảm bảo rằng các thủ phạm của nạn bạo lực tình dục phải bị trừng trị.

Tờ The Telegraph cho hay, rất ít khả năng Angelina Jolie có thể đến thăm bang Rakhine, nơi mà hơn 100.000 người dân tộc thiểu số Rohingya sống trong các trại tị nạn với điều kiện vô cùng khắc nghiệt và bị phân biệt đối xử.

Bình Minh tổng hợp