Theo Reuters, hôm qua (26/9), Tổng thống Barack Obama bày tỏ các quan ngại về việc Trung Quốc quân sự hóa các đảo nhân tạo xây dựng trái phép trên biển Đông đối với lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình. Tuy nhiên, ông Tập đã phủ nhận mọi kế hoạch xây dựng căn cứ quân sự tại khu vực tranh chấp trên biển Đông.

Trong một cuộc họp báo chung tại Nhà Trắng, Tổng thống Obama cho biết nội dung cuộc hội đàm thượng đỉnh Mỹ – Trung bao gồm cuộc thảo luận “thẳng thắn” về các tranh chấp tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương, tập trung vào những căng thẳng gia tăng tại biển Đông, nơi xảy ra tranh chấp về chủ quyền giữa Trung Quốc và các nước Đông Nam Á.

Tổng thống Obama cũng nói với ông Tập rằng tàu và máy bay Mỹ sẽ tiếp tục đi lại trên biển, trên không và hoạt động ở bất cứ nơi nào luật quốc tế cho phép, trong đó có biển Đông.

Ông Obama nói rằng, “Tôi chuyển lời đến Chủ tịch Tập các quan ngại đáng kể của chúng tôi về việc bồi đắp, xây dựng và quân sự hóa tại khu vực tranh chấp. Điều này khiến mọi việc trở nên khó khăn hơn cho các nước trong khu vực giải quyết các bất đồng một cách hòa bình.”

Tuy nhiên, ông Tập đã phủ nhận việc quân sự hóa đang diễn ra tại các đảo nhân tạo trên biển Đông.

Trong khi đó, Reuters cho biết các chuyên viên phân tích tại Washington và giới chức Mỹ nói rằng việc quân sự hóa tại các đảo này đã bắt đầu từ lâu và câu hỏi duy nhất là Trung Quốc sẽ thiết lập bao nhiêu khí tài quân sự trên các đảo này mà thôi.

Tuần trước, Đô đốc Harry Harris, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ (PACOM) cho biết việc Trung Quốc xây dựng đường băng và ngày càng quân sự hóa các đảo nhân tạo là một mối “lo ngại lớn” và là “mối đe dọa đối với tất cả các nước trong khu vực.”

Phát biểu trước Ủy ban Quân lực của Thượng viện, Đô đốc Harris cảnh báo về khả năng Trung Quốc triển khai các hệ thống vũ khí tối tân, bao gồm các bãi phóng tên lửa, trên các đảo nhân tạo trái phép. Đồng thời, ông cũng cho biết Trung Quốc đang xây dựng các cảng biển để phục vụ tàu chiến.

Ông Harris nói, “Trung Quốc đang thiết lập một cơ chế để có thể kiểm soát hiệu quả Biển Đông trong bất kỳ kịch bản chiến tranh nào.”

Hôm qua (25/9), tạp chí quốc phòng Jane’s đã công bố những hình ảnh vệ tinh chụp hôm 20/9 cho thấy Trung Quốc đã hoàn thành việc xây dựng đường băng trên đảo Đá Chữ Thập và có thể đang tiến hành đưa vào hoạt động.

Tạp chí Jane’s cho biết việc hoàn thành đường băng có thể cho phép Trung Quốc tăng tốc xây dựng cơ sở hạ tầng và bắt đầu tuần tra trên các khu vực đảo tranh chấp ở biển Đông.

Ban Mai tổng hợp

Xem thêm: