Reuters đưa tin hải quân Mỹ và Trung Quốc sẽ có cuộc họp cấp cao về vấn đề căng thẳng tại biển Đông sau khi một tàu chiến của Mỹ áp sát đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng và tuyên bố chủ quyền trên quần đảo Trường Sa.

Một quan chức Mỹ cho biết Đô đốc John Richardson, Tư lệnh hải quân Hoa Kỳ sẽ có cuộc hội đàm viễn thông qua video với người đồng cấp phía Trung Quốc là tướng Ngô Thắng Lợi vào hôm nay (29/10).

Nguồn tin này cho hay chủ đề thảo luận sẽ là các hoạt động gần đây trên biển Đông cũng như quan hệ hải quân hai bên. Đây sẽ là cuộc họp qua video lần thứ ba giữa các lãnh đạo hải quân Mỹ, Trung.

Hôm 27/10, tàu khu trục USS Lassen của hải quân Mỹ đã áp vào trong khu vực 12 hải lý quanh hai đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây trên đá ngầm Subi và Vành Khăn (Trung Quốc gọi là Chử Bích và Mỹ Tế) thuộc quần đảo Trường Sa.

Ngay lập tức Bắc Kinh phản ứng mạnh mẽ trên các kênh chính thống, chỉ trích Mỹ vi phạm pháp luật và đe dọa tới toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc.

Các đồng minh của Mỹ như Philippines, Úc và Nhật Bản thì bày tỏ ủng hộ hoạt động bảo vệ quyền tự do hàng hải quốc tế của hải quân Mỹ.

Tuy nhiên Việt Nam, nước cũng tuyên bố chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa không đưa ra bình luận chính thức ngay sau đó.

Hôm nay 29/10, tức là 2 ngày sau sự kiện chiến hạm Mỹ tuần hành, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình cũng đã lên tiếng ủng hộ tự do lưu thông hàng hải trên biển Đông.

Ông Lê Hải Bình phát biểu trước các phóng viên ở Hà Nội: “Là quốc gia có chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa ở Biển Đông và thành viên Công ước Liên hợp quốc về luật Biển năm 1982, Việt Nam tôn trọng quyền tự do hàng hải, hàng không ở biển Đông trên cơ sở các quy định có liên quan của Công ước và phù hợp với các quy định của quốc gia ven biển“.

Luật biển quốc tế không cho phép quốc gia tuyên bố chủ quyền phạm vi 12 hải lý xung quan các bãi cạn ngập nước được bồi đắp nhân tạo như ở bãi đá ngầm Subi và Vành Khăn.

Minh Trí tổng hợp