Theo BBC, Trung Quốc và Mỹ hôm thứ Ba (23/2) đánh tiếng hai bên đã tiến tới gần một thỏa thuận về vấn đề trừng phạt Bắc Triều Tiên sau vụ thử bom hạt nhân ngày 6/1.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đều thông báo tích cực rằng một dự thảo nghị quyết trừng phạt sẽ sớm được thông qua.

Chúng tôi đã đạt được tiến triển quan trọng trong thảo luận và có khả năng đạt được đồng thuận về dự thảo nghị quyết cũng như thông qua nó trong tương lai gần”, ông Vương Nghị nói trong buổi họp báo chung với Ngoại trưởng Hoa Kỳ tại thủ đô Washington.

Mỹ, Trung – hai thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, không hoàn toàn có cùng quan điểm về vấn đề hạt nhân của Triều Tiên. Trung Quốc, đồng minh quan trọng nhất cũng như đối tác thương mại lớn nhất của Bắc Hàn, luôn ngần ngại trước các biện pháp trừng phạt khắt khe đối với Bình Nhưỡng vì lo sợ đồng minh cộng sản duy nhất ở phía đông của mình sụp đổ.

Đây cũng là nguyên nhân lớn nhất khiến Ngoại trưởng Mỹ vừa phải đích thân tới Bắc Kinh để thuyết phục Trung Quốc chấp nhận một nghị quyết khắc nghiệt hơn đáp lại động thái thử bom hạt nhân lần thứ 4 của Bắc Triều Tiên.

Trong buổi họp báo hôm qua, cả hai Ngoại trưởng đều không tiết lộ thông tin gì về nghị quyết sắp tới này, thay vào đó chỉ nhấn mạnh quyết tâm nối lại vòng đám phán 6 bên về vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.

Chúng tôi đã đạt được tiến triển quan trọng trong vài ngày làm việc cuối cùng”, ông Kerry nói với phóng viên. Ông này nói thêm rằng nếu dự thảo nghị quyết này được Hội đồng Bảo an thông qua, nó sẽ vượt qua tất cả những nghị quyết trừng phạt trước đó mà Liên Hiệp Quốc từng phê chuẩn.

Ngoài ra ông này cũng cho biết Mỹ để ngỏ cánh cửa đàm phán nhằm chính thức chấm dứt chiến tranh hai miền Triều Tiên bằng một hiệp ước hòa bình, nếu Bắc Triều Tiên thể hiện thiện chí về việc xóa bỏ vũ khí hạt nhân.

Cũng trong ngày hôm qua (23/2), truyền thông Bắc Triều Tiên phát đi cảnh báo của lãnh đạo Kim Jong-un đe dọa sẽ tấn công Mỹ, Hàn Quốc nếu 2 nước này tiến hành cuộc tập trận quy mô lớn dự kiến vào tháng sau.

Minh Trí tổng hợp