Reuters đưa tin, hôm thứ Năm (25/2) Mỹ trình lên Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc một bản dự thảo nghị quyết bổ sung các biện pháp trừng phạt Bắc Triều Tiên sau vụ thử hạt nhân lần thứ tư vào ngày 06/01 vừa qua.

Dự thảo chế tài được mô tả là khắc nhiệt nhất từ trước đến nay đối với Bắc Hàn. Theo đó các nước thành viên LHQ cấm nhập khẩu và xuất khẩu mọi loại vũ khí đối với Bắc Triều Tiên; cấm xuất khẩu tới Bắc Triều Tiên bất cứ loại thiết bị, vật liệu nào có thể được sử dụng cho chương trình hàng không, nhiên liệu tên lửa và lực lượng vũ trang, chẳng hạn các xe tải có thể bị sửa đổi để phục vụ quân sự. Ngoài ra tất cả các nước thành viên LHQ bắt buộc phải kiểm tra chặt chẽ các loại hàng hóa đến và đi Bắc Triều Tiên.

Bản dự thảo nghị quyết đề xuất việc lập danh sách đen gồm 12 cá nhân và 12 đơn vị Bắc Triều Tiên kèm theo việc phong tỏa tài khoản và cấm đi lại toàn cầu. Trong số những đơn vị bị trừng phạt có bộ Năng Lượng Nguyên Tử Bắc Triều Tiên và Cơ Quan Phát Triển Hàng Không Vũ Trụ Quốc Gia (NADA), đơn vị chịu trách nhiệm về vụ phóng tên lửa vào ngày 07/02.

Giới ngoại giao nói rằng việc thắt chặt trừng phạt là cần thiết vì Bình Nhưỡng liên tục thể hiện thái độ thách thức quốc tế bằng việc liên tiếp thực hiện các vụ thử vũ khí bị cấm.

Đại sứ Mỹ tại LHQ Samantha Power nói trước phóng viên rằng nếu được thông qua, đây sẽ là nghị quyết trừng phạt mạnh nhất của Hội đồng Bảo an trong hơn 2 thập kỷ qua.

Giới chức Trung Quốc cho biết đồng tình với văn kiện của Mỹ, sau bảy tuần đàm phán song phương.

Từ Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung quốc Hoa Xuân Oánh hôm qua (25/2) nói trước buổi họp báo: “Chúng tôi hy vọng nghị quyết mới này có thể có giúp kiềm chế hiệu quả Bắc Triều trong việc phát triển xa hơn chương trình tên lửa hạt nhân”.

Hoa Kỳ và Trung Quốc, đồng minh quan trọng nhất của Bình Nhưỡng, từng có nhiều quan điểm khác nhau về việc trừng phạt Bắc Triều Tiên từ sau vụ thử hạt nhân hồi tháng 01/2016. Trong khi Washington muốn tiến hành các biện pháp mạnh tay, thì Bắc Kinh lại muốn đối thoại và các biện pháp trừng phạt mềm mỏng hơn.

Ngoài ra Nga, một thành viên có quyền phủ quyết trong Hội đồng Bảo an cho biết họ cần thời gian nghiên cứu dự thảo này của Mỹ do đó việc bỏ phiếu sớm nhất thì cũng phải tuần sau mới có thể tiến hành.

Minh Trí tổng hợp.