Theo Reuters, hôm qua (26/8), trong chuyến thăm của Đô đốc Harry Harris của quân đoàn Thái Bình Dương (Mỹ) tới thủ đô Manila, quân đội Philippines tiết lộ phía Mỹ đang lên kế hoạch tăng cường số lượng tập trận quân sự và các hoạt động nhân đạo tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Hoạt động này nằm trong chiến lược quân sự nhằm đối phó với sự bành trướng nhanh chóng của Trung Quốc tại Biển Đông.

Phát ngôn viên quân đội Philippines, Đại tá Restituto Padilla, nói rằng Washington đang chuẩn bị một loạt các hành động trong vùng nước tranh chấp ở biển Đông và biển Hoa Đông nhằm tập trung bảo vệ “quyền tự do hàng hải”, giảm trừ xung đột và cưỡng bức quân sự, đồng thời đẩy mạnh tuân thủ luật pháp quốc tế.

Hôm 26/8, Đô đốc Harry Harris, Tư lệnh quân đoàn Thái Bình Dương Hoa Kỳ đã tới Manila để gặp người đồng cấp, tướng Hernando Iriberri và các lãnh đạo cấp cao trong quân đội Philippines để thảo luận về các vấn đề an ninh, trong đó có vấn đề biển Đông.

VOA News dẫn nguồn tin từ AP cho biết, trong cuộc họp, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin đã đưa ra yêu cầu rằng các máy bay tuần tra quân sự Mỹ giúp hộ tống các tàu cung ứng hàng hóa của Philippines di chuyển trong vùng biển Đông tranh chấp.

Một nguồn tin quân sự nói với phóng viên Reuters rằng, Mỹ và Philippines dự kiến sẽ mở rộng quy mô, tần suất và nội dung của các cuộc tập trận trong khu vực.

Tại biển Đông, Trung Quốc tuyên bố chủ quyền hầu hết diện tích mặt nước, thậm chí bao trùm lên các vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý theo Công ước Liên hiệp quốc về luật biển 1982 (UNCLOS) của một số nước trong khu vực như Philippines, Việt Nam, Malaysia, Đài Loan và Brunei.

Từ tháng 12/2013, Trung Quốc bắt đầu chiến dịch cải tạo các đảo ở biển Đông để xây dựng các cơ sở vật chất và đường băng, bị nghi ngờ là để dùng cho mục đích quân sự.

Minh Trí tổng hợp