Theo Reuters, hôm 24/2, một quan chức cấp cao Bộ Quốc phòng Mỹ nói rằng Mỹ sẽ tăng cường các hoạt động tự do hàng hải tại biển Đông, trong bối cảnh Trung Quốc liên tiếp gây căng thẳng tại khu vực.

Tại phiên điều trần trước Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ, Đô đốc Harry Harris, người đứng đầu Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương, nói rằng: “Chúng tôi sẽ thực hiện nhiều chiến dịch hơn nữa, và chúng tôi sẽ thực hiện những chiến dịch này với mức độ đa dạng hơn nữa … Chúng tôi sẽ bay, đi tàu và hoạt động tại bất cứ nơi nào mà luật pháp quốc tế cho phép. Chúng tôi phải tiếp tục hoạt động tại biển Đông để chứng minh rằng đường hàng hải và hàng không tại đây là thuộc về quốc tế.”

Ông Harris đặt câu hỏi rằng những hành động nào có thể thực hiện thêm để ngăn chặn việc quân sự hóa của Trung Quốc. Theo ông Harris, mặc dù có nhiều rào cảo đáng kể về “tài chính, ngoại giao và chính trị”, nhưng Mỹ có thể triển khai thêm các phương tiện của lực lượng hải quân, chẳng hạn như bố trí một nhóm hàng không mẫu hạm thứ hai tại khu vực gồm tàu ngầm, tàu khu trục tên lửa dẫn đường, …

Trước đó, ngày 23/2, Đô đốc Harry Harris nói rằng rằng Trung Quốc “rõ ràng đang quân sự hóa” Biển Đông.

Cũng trong ngày 23/2, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã ngang ngược nói rằng các cơ sở quân sự của Trung Quốc ở biển Đông là “hợp pháp và phù hợp”. Khi đề cập đến các chuyến tuần tra của Mỹ ở biển Đông, ông Vương cảnh báo Bắc Kinh hy vọng không nhìn thấy thêm các chuyến bay trinh sát tiếp cận chi tiết mục tiêu, các tàu khu trục tên lửa hoặc các máy bay ném bom chiến lược do Mỹ điều động.

Liên quan đến tình hình biển Đông, theo VOA News, Thủ tướng Úc Malcom Turnbull cam kết tăng cường chi tiêu quốc phòng của nước này, cụ thể tăng ngân sách quốc phòng lên mức 2% của tổng sản phẩm quốc nội từ nay đến năm 2023. Kế hoạch ngân sách quốc phòng mới sẽ được công bố vào ngày 25/2.

Theo ông Turnbull, Sách trắng quốc phòng của Úc “có đề cập về kết quả của mức chi tiêu quốc phòng cao hơn”. VOA News dẫn nguồn tin từ một tờ báo của Úc nhưng không nêu rõ nguồn, cho biết Sách trắng quốc phòng Úc dự kiến bổ sung 5.000 binh sĩ trong các quân chủng bộ binh, hải quân và không quân, nâng tổng số binh sĩ lên khoảng 63.000 người. Hạm đội tàu ngầm cũng sẽ tăng gấp đôi thành 12 chiếc. Văn kiện này sẽ được xem xét kỹ lưỡng về những đoạn chính phủ mô tả các tham vọng quân sự của Trung Quốc ở biển Đông và những nơi khác trong khu vực.

Ban Mai tổng hợp