BBC đưa tin, hôm qua (6/7) tại Lầu Năm Góc, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu sẽ tiếp tục tăng cường các chiến dịch tấn công tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tại miền bắc Syria, nhưng sẽ không gửi thêm quân tới Syria.

Hôm qua, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có chuyến viếng thăm hiếm hoi tới trụ sở Bộ Quốc phòng Mỹ sau khi liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu thực hiện các cuộc không kích mạnh mẽ nhắm vào căn cứ Raqqa của IS tại Syria vào cuối tuần qua.

Tổng thống Obama nói rằng, “Chúng ta đang tăng cường nỗ lực tấn công căn cứ của IS tại Syria. Các trận không kích của chúng ta tiếp tục nhắm tới các cơ sở khai thác dầu mỏ và khí đốt, vốn là nguồn tài trợ cho các hoạt động của chúng.” Ông Obama dùng từ ISIL (Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant) để gọi tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS.

Tuy nhiên, sang ngày thứ hai (6/7), IS đã tái chiếm thị trấn Ain Issa cách Raqqa 50 km từ tay lực lượng dân quân người Kurd.

Cuộc chiến này sẽ không kết thúc nhanh chóng. Đây là một chiến dịch dài hạn. Sẽ cần thời gian để nhổ hết rễ IS, và đây sẽ là việc của các lực lượng địa phương trên mặt đất phối hợp với sự hỗ trợ đào tạo và không kích từ liên quân của chúng ta”, ông Obama phát biểu.

Tổng thống Obama cũng cho biết sẽ tiếp tục các chiến dịch tấn công IS với lực lượng đồng minh bằng việc thực hiện không kích trên không, đồng thời tìm cách ngăn chặn tiềm lực tài chính của IS và giúp củng cố các lực lượng chiến đấu trên mặt đất tại địa phương.

Minh Trí tổng hợp