Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ hôm 8/4 xác nhận là Hoa Kỳ vẫn sẽ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa hiện đại THAAD tại Hàn Quốc, bất chấp những phản đối mạnh mẽ của Trung Quốc.

Theo Defense News, trong một buổi hội thảo tại New York trước khi bắt đầu chuyến công du châu Á, ông Ashton Carter đã khẳng định: việc bộ trí hệ thống phòng thủ khu vực tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) sẽ diễn ra, “Đó là một việc cần thiết. Đây là vấn đề giữa Mỹ và Hàn Quốc. Hệ thống này nhằm bảo vệ chính các lực lượng của Mỹ trên bán đảo Triều Tiên và bảo vệ Hàn Quốc”.

Ông Carter đã gạt bỏ những lời chỉ trích của Trung Quốc đối với kế hoạch trên khi cho rằng hệ thống phòng thủ chống tên lửa đó “không liên quan gì đến Trung Quốc”, và Mỹ “phải bảo vệ người dân của mình và đồng minh”.

Người đứng đầu Lầu Năm Góc khuyên Bắc Kinh nên hợp tác với Mỹ và làm gì đó để ngăn chặn Bắc Triều Tiên phát triển tên lửa, thay vì than phiền về các kế hoạch của Mỹ.

Mỹ và Hàn Quốc đã bắt đầu các cuộc đàm phán về khả năng triển khai hệ thống lá chắn chống tên lửa THAAD sau vụ Bình Nhưỡng thử hạt nhân lần thứ 4 vào tháng 1/2016.

Mối đe dọa đến từ Bắc Triều Tiên có vẻ ngày càng rõ với việc chính quyền Bình Nhưỡng liên tiếp phô trương “thành quả trong công nghệ tên lửa”. Hôm 9/4, truyền thông nhà nước Bắc Hàn loan báo rằng nước này vừa thử nghiệm thành công một động cơ hỏa tiễn xuyên lục địa.

Theo hãng tin Bắc Triều Tiên KCNA, động cơ tên lửa này sẽ cho phép Bình Nhưỡng mở một cuộc tấn công hạt nhân vào tận lãnh thổ nước Mỹ. Lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un đích thân giám sát việc thử nghiệm tại bãi phóng tên lửa tầm xa gần bờ biển phía tây nước này.

Bắc Kinh từng cực lực phản đối việc Mỹ bố trí hệ thống THAAD tại Hàn Quốc, cho rằng hệ thống đánh chặn hiện đại này sẽ đe dọa an ninh Trung Quốc.

Minh Trí (tổng hợp)