Báo Navy Times của Mỹ hôm thứ Tư (ngày 7/10) đã loan tin rằng Hải quân Mỹ có thể sớm được Nhà Trắng chấp thuận thực hiện nhiệm vụ đưa tàu chiến tới phạm vi xung quanh một trong những công trình nhân tạo trên biển Đông của Trung Quốc.

Hôm sau (8/10) tờ Financial Times dẫn lời một quan chức Mỹ giấu tên nói rằng, chiếc tàu chiến đầu tiên có thể đến trong vùng 12 hải lý quanh đảo nhân tạo của Trung Quốc khoảng hai tuần tới.

Nếu xảy ra, đây sẽ là lần đầu tiên kể từ năm 2012 Hải quân Mỹ có hành động thách thức trực diện tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở biển Đông thông qua hoạt động mà Lầu Năm Góc gọi là thực thi tự do hàng hải.

Cả Nhà Trắng và Lầu Năm Góc đều chưa xác nhận thông tin này. 

Nhưng tháng trước, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter loan báo rằng Mỹ có thể đưa máy bay, tàu vào bất cứ nơi nào mà luật pháp quốc tế cho phép, như lực lượng Mỹ vẫn làm trên khắp thế giới.

Theo báo Navy Times, đây sẽ là một hành động chứng minh cho lập trường của Washington: không thừa nhận những khẳng định chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc trên biển Đông và củng cố lập luận pháp lý cho lập trường của Mỹ theo luật pháp quốc tế.

Bắc Kinh nhanh chóng phản ứng về việc Hải quân Mỹ có thể điều tàu chiến đến gần đảo bồi đắp.

Ngay lập tức, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc – Hoa Xuân Oánh lên tiếng cảnh báo rằng, Bắc Kinh không bao giờ cho phép bất cứ nước nào vi phạm lãnh hải và không phận của Trung Quốc trên quần đảo Trường Sa nhân danh quyền tự do đi lại trên biển và trên không.

Dù không nêu dích danh Hoa Kỳ, bà Oánh nói: “Trung Quốc hối thúc các bên liên hệ, chớ nên có các hành động khiêu khích”.

Giới quan sát cho rằng giới lãnh đạo Hoa Kỳ và Trung Quốc đã không đạt được giải pháp cho vấn đề biển Đông trong chuyến thăm mới đây của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Theo VOA News, hồi tháng 9 vừa qua, 29 nghị sĩ Mỹ từ cả hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa đã ký vào một bức thư kêu gọi điều máy bay và tàu hải quân qua các đảo nhân tạo của Trung Quốc như một thông điệp mang tính biểu tượng nhằm phản đối các hành động của Trung Quốc mà họ gọi là “gây đe dọa cho tự do hàng hải và trật tự hòa bình thế giới được hình thành từ cuối Thế chiến II“.

Áp lực từ chính giới Mỹ khiến cho giới phân tích cho rằng quyết định điều tàu chiến tới khu vực tranh chấp sẽ sớm được chính phủ Mỹ đưa ra.

Thời gian gần đây, Trung Quốc đã ráo riết thực hiện cải tạo, bồi đắp và xây đường băng trên một số đảo ở Trường Sa, mà Việt Nam và một số nước khác cũng tuyên bố chủ quyền.

Các đảo nhân tạo này được coi như tiền đồn và bàn đạp của Trung Quốc nhằm kiểm soát biển Đông.

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm: