Theo tờ Straits Times của Singapore, các quan chức Mỹ đang xem xét phát triển và cung cấp các loại vũ khí hiện đại tối tân tới châu Á – Thái Bình Dương nhằm đối trọng lại Trung Quốc đang ngày càng hung hăng.

Nếu Người Dơi (Batman) mà có một con tàu, thì đó sẽ giống như con tàu này,” Đô đốc Harry Harris, người đứng đầu hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, nói với các chuyên gia quân sự ở Washington về chiếc khu trục hạm DDG-1000 Zumwalt, chiếc tàu chiến lớn nhất và bí mật nhất của hải quân Mỹ.

Tất cả những thiết bị mới và độc đáo mà Mỹ đang phát triển sẽ được cung cấp cho châu Á – Thái Bình Dương,” ông Harris nói.

Tổng thống Barack Obama đang thực hiện chiến lược xoay trục châu Á, trong đó trọng tâm là mở rộng tầm ảnh hưởng của nước Mỹ lên khu vực này.

Theo một nghiên cứu của CSIS (Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế ở Washington) công bố vào tháng trước, các chuyên gia nhận định rằng tới năm 2030, với đà bành trướng hiện tại, biển Đông về cơ bản sẽ thành ao nhà của Trung Quốc. Điều này đặt ra thách thức to lớn cho vị thế Mỹ trong khu vực từ sau Thế chiến II.

Chính quyền cựu Tổng thống Bush đã bị chê trích vì sa lầy vào các cuộc chiến ở Trung Đông mà bỏ ngỏ châu Á, một trong những lý do khiến Trung Quốc trỗi dậy mạnh mẽ và đe dọa những lợi ích của Mỹ cũng như đồng minh ở đây.

Đô đốc Harris cũng tiết lộ ông Obama sẽ có cuộc hội đàm cùng các lãnh đạo đến từ Đông Nam Á tại khu Sunnylands bang California vào tuần sau. Trong đó, dự kiến tổng thống Mỹ tìm cách gắn kết các nước này trong tranh chấp biển Đông với Trung Quốc.

Trong 2 năm 2014 và 2015, Trung Quốc đã cải tạo bất hợp pháp hơn 1.200 hecta diện tích đảo đá trên biển Đông, xây dựng các đường băng và căn cứ quân, dân sự.

Minh Trí tổng hợp