Tờ Washington Post đưa tin Bắc Triều Tiên vừa đe dọa sẽ tấn công hạt nhân phủ đầu trước cuộc tập trận quy mô lớn nhất trong lịch sử của hai đồng minh Mỹ – Hàn Quốc.

Hãng thông tấn nhà nước Bắc Hàn KCNA hôm nay (7/3) phát tuyên bố của Bình Nhưỡng rằng cuộc tập trận thường niên tại nước láng giềng Hàn Quốc chính là lời khiêu khích chiến tranh.

Nếu những kẻ thù dám có các động thái quân sự dù là nhỏ nhất trong khi ba hoa về ‘chiến dịch chặt đầu’ nhằm loại bỏ tổng hành dinh tối cao của Cộng Hòa Dân Chủ Nhân Dân Triều Tiên và ‘hạ bệ hệ thống xã hội của chúng ta’, quân đội và nhân dân chúng ta sẽ không bỏ lỡ cơ hội thực hiện mong muốn lớn nhất là thống nhất đất nước Triều Tiên bằng cuộc chiến công lý thiêng liêng”, Washington Post trích từ một đoạn thông cáo của KNCA.

Ngoài ra, chính quyền Bình Nhưỡng còn dọa tấn công thẳng vào ‘Đế quốc Mỹ xâm lược’ bằng những phương tiện hạt nhân hùng mạnh.

Tuy nhiên các chuyên gia quân sự tỏ ra hoài nghi Bắc Triều Tiên có khả năng lắp các đầu đạn hạt nhân lên những tên lửa của họ.

Trong khi đó, Mỹ và Hàn Quốc đang gấp rút chuẩn bị cho cuộc tập trận lớn nhất trong bối cảnh tình hình bán đảo Triều Tiên đang ngày càng căng thẳng.

Kênh tin Yonhap của Nam Hàn trích lời của giới chức quân đội nói cuộc tập trận sẽ có sự tham dự của 300.000 lính Hàn Quốc và khoảng 15.000 lính Mỹ.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc, ông Han Min-koo nói cuộc tập trận năm nay sẽ có qui mô gấp đôi so với năm ngoái.

Cuộc tập trận diễn ra vài ngày sau khi Liên Hợp Quốc thông qua nghị quyết trừng phạt mới, được coi là nghiêm khắc nhất từ trước đến nay đối với Bắc Triều Tiên.

Tình hình bán đảo Triều Tiên trở nên căng thẳng hơn bao giờ hết sau khi chính phủ Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử vũ khí hạt nhân vào hồi tháng 01/2016 và sau đó là phóng tên lửa vào tháng 2.

Bắc Triều Tiên đã phản ứng lại nghị quyết của Liên Hợp Quốc bằng cách bắn một số tên lửa tầm ngắn xuống biển, đồng thời tuyên bố “sẵn sàng sử dụng đầu đạn hạt nhân”.

Truyền thông Hàn Quốc dẫn lời Bộ trưởng Han Min-koo nói rằng cuộc tập trận sẽ được bắt đầu vào ngày thứ Hai (07/3), và kéo dài cho đến tận 30/4 với mục đích nhằm cảnh báo Bắc Triều Tiên vì những hành động gây hấn gần đây.

Minh Trí tổng hợp