Theo Reuters, Mỹ và Hàn Quốc dự kiến sẽ bắt đầu thảo luận về việc triển khai một hệ thống phòng thủ tên lửa tiên tiến của Mỹ vào tuần tới.

Đây là một động thái của liên minh Mỹ – Hàn nhằm đáp trả các vụ thử nghiệm hạt nhân và tên lửa gần đây của Bắc Triều Tiên.

Một quan chức quốc phòng Hàn Quốc giấu tên nói với phóng viên Reuters rằng các cuộc thảo luận sẽ tập trung vào việc lắp đặt hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD (Terminal High Altitude Area Defense, hệ thống phòng thủ khu vực tầm cao giai đoạn cuối).

Trong khi đó, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ Bill Urban cho biết trong một thư điện tử rằng một nhóm làm việc chung sẽ “xem xét toàn bộ các vấn đề liên quan đến khả năng triển khai một hệ thống THAAD tại Hàn Quốc”. Ông Urban nói rằng cuộc họp đầu tiên giữa hai bên dự kiến sẽ diễn ra vào tuần tới.

Tuy nhiên, Nga và Trung Quốc đều lo ngại về việc triển khai hệ thống THAAD.

Nga bày tỏ sự lo ngại rằng hệ thống này có thể dẫn đến một cuộc chạy đua vũ khí tại khu vực đông bắc Á. Trong khi, hôm qua (12/2), Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói rằng hệ thống THAAD có thể được sử dụng để nhắm vào nước này, đồng thời cho rằng THAAD “vượt xa nhu cầu quốc phòng tại bán đảo Triều Tiên”. VOA News dẫn lời ông Vương nói rằng hệ thống đó sẽ “phương hại đáng kể tới các lợi ích chiến lược của Trung Quốc”.

Ban Mai tổng hợp