Hạm đội 3 Thái Bình Dương của Hải quân Hoa Kỳ sẽ gửi nhiều tàu chiến hơn tới biển Đông Á và mở rộng địa bàn hoạt động cùng với Hạm đội 7 đóng tại Nhật Bản. Một động thái xảy đến trong bối cảnh căng thẳng Mỹ – Trung đang gia tăng.

Hai tàu khu trục gắn tên lửa dẫn đường của hạm đội 3 đã có mặt ở vùng biển Đông Á từ hồi tháng 4 năm nay.

Theo Reuters, hôm thứ Ba (14/6), hai quan chức Hoa Kỳ giấu tên nói sẽ có nhiều tàu chiến nữa được gửi tới khu vực vùng biển có tranh chấp giữa nhiều quốc gia với Trung Quốc nhưng không nói rõ hoạt động của họ là gì.

Hạm đội 3 Hoa Kỳ có trụ sở tại cảng San Diego bang California, trước đó chỉ giới hạn hoạt động ở mặt phía đông của đường đổi ngày quốc tế trên biển Thái Bình Dương.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền hầu hết biển Đông, vùng biển có hải tuyến thông thương giá trị hàng hóa 5.000 tỷ USD/năm. Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei và Đài Loan có xung đột chủ quyền với Trung Quốc ở đây. Mỹ nói không đứng về bên nào, tuy nhiên kiên quyết bảo vệ tự do hàng hải.

Động thái chuyển tàu chiến vũ trang của Mỹ xuất hiện khi một số sự cố Bắc Kinh chặn máy bay do thám của Mỹ liên tục xảy ra trên biển Đông.

Hãng tin Nikkei Asian Review của Nhật trích lời tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ, Đô đốc Scott Swift hôm 14/6 rằng, hiện vùng biển này đang trong “bối cảnh không ổn định và có nhiều lo ngại”.

Giám đốc Sáng kiến Minh bạch Hàng hải Châu Á Greg Poling nói động thái này của Mỹ nằm trong kế hoạch của Tổng thống Obama nhằm chuyển 60% tài sản hải quân Hoa Kỳ sang châu Á, và là một phần của chiến lược tái cân bằng nguồn lực trong khu vực để đối trọng với một Trung Quốc đang trỗi dậy.

Cùng ngày, tại Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN – Trung Quốc diễn ra tại thành phố Côn Minh tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, các ngoại trưởng ASEAN đã bày tỏ quan ngại sâu sắc với Bắc Kinh về những diễn biến gần đây ở biển Đông. Tuy nhiên theo AFP, một tuyên bố chung được cho là mạnh tay của các Ngoại trưởng ASEAN về biển Đông đã bị rút lại trong phút chót mà không rõ lý do.

Trần Minh tổng hợp

Xem thêm: