Theo BBC, hôm qua (10/6), Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ra lệnh gửi thêm 450 cố vấn quân sự đến Iraq để giúp đào tạo lực lượng quân đội chính phủ Iraq, nhằm chống lại các phiến quân tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS).

Quyết định này được đưa ra sau khi Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi yêu cầu Mỹ hỗ trợ trong cuộc chiến chống IS tại Iraq. Lần gặp gần đây nhất giữa hai ông Obama và al-Abadi là tại hội nghị thượng đỉnh các nước công nghiệp hàng đầu thế giới (nhóm G7) vào ngày 8/6 vừa qua.

Các cố vấn quân sự Mỹ sẽ được triển khai đến căn cứ quân sự Taqaddum tại tỉnh Anbar, nâng tổng số căn cứ huấn luyện của Mỹ tại Iraq từ 4 lên 5 căn cứ. Đây là một trong những nỗ lực nhằm tăng cường cho binh sĩ quân đội Iraq khi họ đang cố gắng giành lại thành phố Ramadi, thủ phủ của tỉnh Anbar, đã bị các phiến quân IS chiếm vào tháng trước.

Tính đến nay, tổng số cố vấn và huấn luyện viên quân sự Mỹ tại Iraq là 3.550 người. Tuy nhiên, các chuyên viên quân sự này chỉ đóng vai trò “huấn luyện, tư vấn và hỗ trợ” quân đội Iraq và lực lượng dân quân của các bộ lạc người Sunni.

Tổng thống Obama tiếp tục bác bỏ việc gửi binh sĩ chiến đấu tại Iraq, sau khi đã rút quân về vào năm 2011. Thay vào đó, Mỹ sẽ hỗ trợ các cuộc không kích, cung cấp các trang thiết bị và vũ khí cần thiết cho Iraq.

Các quan chức chính phủ Mỹ cho rằng việc thành phố Ramadi bị thất thủ và lọt vào tay IS là do lực lượng quân đội Iraq thiếu sự đào tạo.

Hồi đầu tuần này, Tổng thống Obama đã thừa nhận rằng, mặc dù kể từ tháng 9/2014 đến nay, Mỹ đã tiến hành khoảng 4.400 vụ không kích nhắm vào các căn cứ của IS ở Iraq và Syria, nhưng Mỹ vẫn chưa phát triển một “chiến lược toàn diện” với chính phủ Iraq để đào tạo thêm binh sĩ.

Với sự hỗ trợ của Mỹ, khoảng 9.000 binh lính Iraq đã được đào tạo và khoảng 3.000 quân nhân khác đang trong quá trình được huấn luyện.

Tình hình tại Iraq ngày càng căng thẳng khi một loạt các vụ nổ bom, tấn công vào các địa điểm công cộng và lực lượng an ninh của Iraq tại thủ đô Baghdad của nước này, đã diễn ra vào ngày 9/6, khiến ít nhất 20 người thiệt mạng.

Cùng ngày 9/6, 3 tay súng trong trang phục quân đội đã tấn công vào thành phố Amiriyat al-Fallujah, một trong những nơi cuối cùng của tỉnh Anbar vẫn còn nằm dưới sự kiểm soát của chính phủ Iraq, khiến ít nhất 8 người thiệt mạng. IS đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công này.

Hướng Dương tổng hợp