Theo ABC News, quân đội Mỹ đang điều tra về một vụ không kích tại thành phố Kunduz, Afghanistan, vào sáng sớm hôm thứ Bảy (3/10), được cho là dường như đã đánh trúng một bệnh viện do tổ chức tình nguyện Bác sĩ Không Biên giới (MSF) điều hành, làm ít nhất 19 người thiệt mạng và 37 người bị thương.

Bệnh viện của MSF đã hứng nhiều quả bom liên tiếp và thiệt hại nặng vào lúc 02:10 sáng (giờ địa phương).

Trong một thông báo, MSF nói rằng 12 nhân viên của họ cùng nhiều bệnh nhân đã thiệt mạng, trong đó có 3 trẻ em. 19 trong số 37 người bị thương là thành viên của MSF.

MSF cho biết khi vụ oanh kích xảy ra có khoảng 105 bệnh nhân và hơn 80 nhân viên y tế có mặt trong bệnh viện.

Tổ chức thiện nguyện này lên án vụ tấn công “với những ngôn từ mạnh mẽ nhất có thể” và yêu cầu một cuộc điều tra độc lập về hoàn cảnh dẫn tới việc thực hiện đánh bom.

Liên quân quốc tế tại Afghanistan ra thông báo thừa nhận rằng Mỹ đã thực hiện bom thành phố Kunduz vào lúc 2 giờ 15 phút sáng nhằm chống lại phiến quân tại vùng lân cận với cơ sở y tế của MSF.

Một phát ngôn viên của lực lượng Hoa Kỳ tại Afghanistan, Đại tá Brian Tribus, nói rằng vụ oanh kích có lẽ đã gây thiệt hại cho một cơ sở y tế ở gần đó, và vụ việc đang được điều tra.

MSF yêu cầu một sự minh bạch cao nhất từ phía liên quân và không chấp nhận việc mất đi những sinh mạng ở bệnh viện của họ là thiệt hại ngoài ý muốn.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter nói rằng một cuộc điều tra chi tiết đang được thực hiện cùng với chính phủ Afghanistan. “Trong khi chúng ta đang cố xác định xem chính xác thì điều gì đã xảy ra. Tôi muốn gửi sự chia sẻ và lời cầu nguyện của tôi tới tất cả những ai bị tổn hại,” ông Carter nói trong một thông báo.

Đã có những giao tranh kịch liệt trong vài ngày qua khi mà liên quân hỗ trợ chính phủ Afghanistan đối đầu với Taliban nhằm giành lại thành phố Kunduz.

Minh Trí tổng hợp