Hãng tin Hoa Kỳ Fox News đưa tin hôm 4/3, Hải quân Mỹ đã điều một hàng không mẫu hạm cùng 5 tàu chiến hộ tống vào biển Đông, vài ngày sau khi có tin Trung Quốc chặn tàu cá của Philippines – một đồng minh của Mỹ.

Tiểu hạm đội tàu sân bay Mỹ bao gồm hàng không mẫu hạm John C. Stennis, 2 khu trục hạm là tàu Stockdale và Chung-Hoon, 2 tuần dương hạm là Antietam và Mobile Bay. Tàu chỉ huy Blue Ridge, nơi đặt đại bản doanh của Hạm đội 7, cũng đang hiện diện trong khu vực và trên đường tới Philippines.

Cùng với đội tàu nói trên là hàng nghìn lính thủy.

Gần đây, Hoa Kỳ đã liên tục chỉ trích Trung Quốc tăng tốc độ quân sự hóa biển Đông, triển khai tên lửa đất đối không HQ-9 và máy bay tiêm kích trên đảo Phú Lâm (Hoàng Sa), xây dựng sân bay và đài radar tần số cao trên một số đảo nhân tạo vừa bối đắp tại Trường Sa.

Theo các nhà quan sát, vào lúc tình hình biển Đông căng thẳng hẳn lên do các hành động triển khai vũ khí và xây dựng cơ sở có mục tiêu quân sự của Trung Quốc, việc Mỹ phái một nhóm tàu sân bay tấn công hùng hậu đến đây là một động thái thị uy trước Bắc Kinh đồng thời trấn an các đồng minh trong khu vực, đặc biệt là Philippines.

Về phần mình, Hải Quân Mỹ khẳng định rằng việc tiểu hạm đội tàu sân bay Stennis đến biển Đông chỉ là một hoạt động bình thường.

Trang Navy Times dẫn lời Phát ngôn viên của Hạm đội Thái Bình Dương Clay Doss nói máy bay, tàu chiến của họ đang thực hiện chuyến tuần tra thường kỳ ở vùng Tây Thái Bình Dương, trong đó có cả biển Đông.

Ông này cũng khẳng định hải quân Mỹ sẽ thường xuyên xuất hiện ở vùng biển này. Riêng năm 2015, các tàu của Hạm đội Thái Bình Dương đã có tổng cộng 700 ngày hoạt ̣động ở khu vực.

Tuần trước, hai tàu chiến khác là USS McCambell và USS Ashland cũng đã tuần tra biển Đông. Ngoài ra hôm 02/03 Tư lệnh lực lượng Mỹ tại Thái Bình Dương, đô đốc Harry Harris loan báo kế hoạch tập trận chung cùng với Ấn Độ và Nhật Bản tại tại vùng biển ngoài khơi miền Bắc Philippines, gần biển Đông.  Động thái này được cho là sẽ làm Trung Quốc tức giận.

Trong một diễn biến có liên quan, hôm 3/3 tại Hà Nội, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình cho hay cơ quan chức năng của Việt Nam đang nghiên cứu kỹ nội dung của thông báo mời thầu mà Trung Quốc công bố mới đây đối với các mỏ dầu khí ở biển Đông, biển Hoa Đông và biển Hoàng Hải.

Hiện Việt Nam còn đang xác định liệu các lô dầu khí mời thầu này có nằm trong vùng biển của Việt Nam hay vùng biển chưa phân định giữa Việt Nam và Trung Quốc hay không.

Ông Bình nói tại cuộc họp báo: “Lập trường nhất quán của Việt Nam là tại khu vực mà hai nước đang đàm phán, phân định đối với vùng biển thực sự chồng lấn ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ thì theo luật pháp và thực tiễn quốc tế, không một bên nào được đơn phương hoạt động thăm dò khai thác dầu khí“.

Minh Trí tổng hợp