Theo Reuters, hôm qua (7/9), một quan chức Hy Lạp cho biết Mỹ đã đề nghị Hy Lạp từ chối cho Nga sử dụng không phận của nước này cho các chuyến bay tiếp tế đến Syria. Đề xuất này được đưa ra sau khi Washington nói với Moscow rằng Mỹ cực kỳ quan ngại về các báo cáo cho biết Nga tăng cường quân sự tại Syria.

Bộ Ngoại giao Hy Lạp cho biết đề nghị của Mỹ đang được xem xét. Tuy nhiên, trước đó hãng tin RIA Novosti của Nga lại cho biết Hy Lạp đã từ chối lời đề nghị này và nói rằng Nga đang xin phép Hy Lạp để thực hiện các chuyến bay cứu trợ nói trên đến ngày 24/9.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Dmitry Peskov cho hay Nga không có bất kỳ phản ứng chính thức nào cho đến khi Athens đưa ra quyết định.

Hôm thứ Bảy vừa rồi (5/9), Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ John Kerry đã nói với người đồng nhiệm Nga Sergei Lavrov rằng nếu những tin tức về việc Nga tăng cường quân sự tại Syria là chính xác thì điều này có thể dẫn đến sự leo thang chiến tranh, và làm gia tăng rủi ro đối đầu với lực lượng liên minh quốc tế do Mỹ dẫn đầu đang đánh bom tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Syria.

Hôm qua (7/9), một tờ báo của Lebannon đưa tin rằng các chuyên gia quân sự Nga đã đến Syria từ nhiều tuần trước để xem xét và kiểm tra các căn cứ quân sự và đang tiến hành mở rộng các đường băng cho máy bay hoạt động, mặc dù Moscow chưa xác nhận sẽ đáp ứng yêu cầu của Syria muốn cung cấp khoảng hơn 20 máy bay trực thăng chiến đấu.

Đáp trả lại các cáo buộc của ông Kerry, Ngoại trưởng Nga Lavrov khẳng định rằng Nga đã luôn cung cấp các thiết bị quân sự cho Syria. Ông nói rằng, “Nga không bao giờ giấu việc cung ứng các trang thiết bị quân sự cho chính quyền Syria với mục đích chống khủng bố.

Reuters cho biết một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga nói với hãng tin RIA Novosti vào ngày hôm qua rằng ông Kerry đã nóng vội khi nói về sự tham gia của Nga trong các hoạt động quân sự tại Syria.

Nga là một đồng minh quan trọng của Tổng thống Syria Bashar al-Assad trong suốt cuộc nội chiến khiến Syria bị chia rẽ thành nhiều khu vực do các nhóm vũ trang đối nghịch kiểm soát, bao gồm cả IS.

Theo Reuters, Nga đã cố gắng xây dựng một liên minh rộng lớn, gồm cả Damascus, để chống lại IS. Tuy nhiên, ý tưởng này đã bị các nước khác như Mỹ và Ả Rập Saudi bác bỏ bởi những nước này cho rằng chính quyền của ông al-Assad cũng là một phần nguyên nhân gây ra cuộc khủng hoảng tại Syria.

Ban Mai tổng hợp