Theo ABC News, các quan chức chống khủng bố của Mỹ đã yêu cầu Toyota, hãng sản xuất ô tô lớn thứ hai thế giới, hỗ trợ quá trình điều tra nguyên nhân tại sao các phiến quân tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) lại có thể có được số lượng lớn những chiếc xe của hãng này.

Trong các video tuyên truyền của tổ chức khủng bố này tại Iraq, Syria và Libya xuất hiện hàng loạt các xe tải cỡ nhỏ (pickup truck) và xe thể thao đa dụng (SUV) mang thương hiệu Toyota.

Đại diện Toyota nói rằng họ không biết lý do tại sao IS lại có được những phương tiện này. Toyota cho biết họ đang hỗ trợ một cuộc điều tra do đơn vị chống khủng bố tài chính của Bộ Tài chính, nằm trong kế hoạch của Hoa Kỳ nhằm chống lại việc các loại hàng hóa phương Tây rơi vào tay của phiến quân khủng bố.

Ông Ed Lewis, giám đốc truyền thông của Toyota tại Washington, nói rằng hãng xe hơi này có “chính sách nghiêm ngặt trong việc cấm bán hàng cho người mua có khả năng sẽ sửa đổi phương tiện cho mục đích bán quân sự hoặc khủng bố”. Ông Lewis cũng cho biết hãng không thể theo dõi các phương tiện đã bị mất cắp hoặc bị những người mua bán lại.

Tuy nhiên, đại sứ Iraq tại Mỹ, ông Lukman Faily, nói với hãng tin ABC News rằng ngoài việc IS mua lại những chiếc xe cũ kỹ, chính phủ của ông tin rằng những kẻ khủng bố đã sở hữu được hàng trăm chiếc ô tô đời mới của hãng Toyota trong vài năm gần đây.

Đây là câu hỏi mà chúng tôi thường bàn luận với các nước láng giềng,” ông Failly nói. “Làm sao những chiếc xe tải mới toanh này … bao gồm hàng trăm chiếc xe bốn bánh lại có mặt ở đây? Chúng đến từ đâu?”

Trong những video tuyên truyền của IS, nhiều tay súng chạy xe quanh các đường phố của Syria trên những chiếc xe tải cỡ nhỏ Hilux. Một cảnh khác ghi lại hàng đoàn dài những chiếc Land Cruisers của Toyota chở những kẻ khủng bố mang cờ IS. Khi binh lính của IS diễu hành qua trung tâm căn cứ ở Raqqa của tổ chức này, hơn 2/3 phương tiện có thể nhận diện là những chiếc Toyota màu trắng với biểu tượng của Toyota màu đen đặc trưng. Ngoài ra, còn có một ít các thương hiệu xe khác như Mitsubishi, Hyundai và Isuzu.

Gần đây, những chiếc xe tải cỡ nhỏ Hilux của Toyota đã trở thành biểu tượng trong các video truyền thông của IS.

IS đã sử dụng những chiếc xe này để tham gia vào các hoạt động quân sự và khủng bố,” ông Mark Wallace, Giám đốc điều hành Dự án chống chủ nghĩa cực đoan ở Mỹ nói. “Gần như trong mọi video của IS đều có hình ảnh về những đoàn xe Toyota và điều này đang làm chúng tôi lo ngại.”

Theo số liệu của Toyota, doanh số bán những chiếc xe hiệu Hilux và Land Cruiser tại Iraq đã tăng gấp 3 lần, từ 6.000 xe vào năm 2011 lên 18.000 xe vào năm 2013 và giảm xuống 13.000 xe vào năm 2014.

Câu hỏi về nguồn gốc của những chiếc xe hơi Mỹ có mặt tại căn cứ của IS đã nổi lên từ nhiều năm qua. Tuy nhiên, Mỹ và các quan chức Iraq gặp rất nhiều khó khăn trong việc lần theo dấu tích những luồng xe ô tô được tuồn vào căn cứ của IS.

Một báo cáo gần đây của một tờ báo Úc cho biết hơn 800 chiếc xe tải đã bị báo mất tích ở nước này từ năm 2014 đến nay. Báo này trích một phân tích của các chuyên gia chống khủng bố nói rằng số xe ô tô này có thể đã bị xuất khẩu và bán lại cho IS.

Một phát ngôn viên quân đội Iraq cho biết có thể những kẻ môi giới bên ngoài Iraq đã buôn lậu những phương tiện này vào Iraq.

Trong thông báo gửi đến hãng tin ABC News, Toyota nói rằng hãng này không có thông tin về việc có nhà phân phối nào của hãng đã bán xe hơi cho các tổ chức khủng bố hay không, và sẽ “có hành động ngay lập tức” nếu phát hiện.

Ông Mark Wallace nói rằng ông không cho rằng Toyota cố ý thu lời từ các phiến quân khủng bố. Tuy nhiên, sau khi đã biết được hiện trạng này thì Toyota cần phải làm gì đó nhiều hơn để chấm dứt việc các tổ chức khủng bố sử dụng sản phẩm của hãng.

Bộ Tài chính Mỹ từ chối tiết lộ thông tin chi tiết về buổi làm việc với đại diện Toyota, và nói rằng các nhà điều tra đang làm việc chặt chẽ với các đối tác nước ngoài về vấn đề này.

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm: