Một cảnh báo đi lại mới đã được ban hành bởi Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ liên quan đến việc du lịch đến Bắc Triều Tiên của công dân Mỹ.

Ban hành ngày 16/5, cảnh báo này “mạnh mẽ đề nghị công dân Hoa Kỳ nên tránh tất cả các chuyến đi đến Bắc Triều Tiên do nguy cơ bị bắt giữ và giam giữ dài hạn cao“.

Bộ Ngoại giao cho biết 14 công dân Mỹ đã bị giam giữ ở đất nước bị cô lập này trong thập kỷ qua.

Cảnh báo tiếp tục: “Hệ thống thực thi pháp luật của Bắc Triều Tiên áp đặt phán quyết một cách khắc nghiệt, bao gồm cả những hành động mà Hoa Kỳ không xem là phạm tội”.

Sinh viên Mỹ Otto Warmbier khóc trong cuộc họp báo "nhận tội" ở thủ đô Bình Nhưỡng của Bắc Triều Tiên hồi tháng 2/2016 (Ảnh: Facebook)
Sinh viên Mỹ Otto Warmbier khóc trong cuộc họp báo “nhận tội” ở thủ đô Bình Nhưỡng của Bắc Triều Tiên hồi tháng 2/2016 (Ảnh: Facebook)

Cảnh báo bao gồm một danh sách 12 hành động mà Bắc Triều Tiên đã bắt giữ những người phạm phải trong quá khứ.

Một trong số đó là “loại bỏ hay làm xáo trộn các khẩu hiệu chính trị và các ký hiệu hay hình ảnh của các nhà lãnh đạo chính trị“.

Cảnh báo du lịch này đã thay thế một cảnh báo phát hành trước đó vào ngày 20/11/2015 và được đưa ra sau khi Bắc Triều Tiên kết tội và bỏ tù hai công dân Mỹ kể từ đầu năm nay.

Vào tháng 3 vừa qua, tòa án tối cao Bắc Triều Tiên đã kết án Otto Warmbier, sinh viên chưa tốt nghiệp của Đại học Virginia, tội “lật đổ chính quyền” sau khi anh thú nhận đã ăn cắp một biểu ngữ tuyên truyền.

Thanh niên bang Ohio, 21 tuổi này đã bị kết án 15 năm tù lao động khổ sai.

 Kim Dong Chul, một công dân Mỹ bị bắt ở Bình Nhưỡng (Ảnh: Facebook)
Kim Dong Chul, một công dân Mỹ bị bắt ở Bình Nhưỡng (Ảnh: Facebook)

Vào ngày 29/4, Kim Dong Chul, một công dân Mỹ khác, 62 tuổi đã bị kết tội làm gián điệp và lật đổ. Kim đã bị kết án 10 năm tù với lao động khổ sai.

Giống như Warmbier, Kim đã đưa ra một lời nhận tội với truyền thông quốc tế, trong sự hiện diện của các quan chức Bắc Triều Tiên.

Theo CNN, Kim tuyên bố đã được “thế lực bảo thủ Hàn Quốc” giao nhiệm vụ chụp ảnh những bí mật quân sự và những cảnh ‘tai tiếng’.

Những thử nghiệm quân sự gần đây của Bắc Triều Tiên và lệnh trừng phạt cứng nhắc của Liên Hiệp Quốc đã làm leo thang căng thẳng giữa nhà nước biệt lập này và cộng đồng quốc tế.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Minh Đạo dịch

Từ Khóa: