Theo hãng tin Reuters, ngày 03/02/2016, đại sứ Mỹ tại Philippines Philip Goldberg xác nhận rằng Philippines đã ngỏ ý muốn Hoa Kỳ tham gia các cuộc tuần tra trên biển Đông và Nhà Trắng hiện đang xem xét đề nghị này. Trong khi đó, Mỹ vẫn tiến hành các chiến dịch bảo vệ quyền tự do hàng hải trên biển Đông.

Philippines đã đề xuất ý muốn cùng với Mỹ tuần tra trên vùng biển tranh chấp này sau khi Trung Quốc bắt đầu cho bay thử nghiệm lên Đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa trong vài ngày đầu năm mới 2016.

Phát biểu với một số phóng viên, ông Goldberg nói hai bên đang thảo luận về nguyên tắc cùng tuần tra, và phía Mỹ “không loại trừ khả năng đó”.

Tuy nhiên, đại sứ Mỹ nói không cần thông báo trước về việc này. Lý do, theo ông Goldberg, đó là vì Mỹ có đầy đủ quyền hạn theo luật quốc tế trong việc thực hiện quyền tự do hàng hải trên Biển Đông và sẽ tiếp tục sử dụng quyền này.

Tháng trước Bộ trưởng quốc phòng 2 nước đã gặp nhau và biển Đông là trọng tâm trong chương trình nghị sự.

Trung Quốc vẽ một đường tưởng tượng yêu sách chủ quyền hầu như toàn bộ biển Đông, bất chấp các tuyên bố chủ quyền của 5 nước khác là Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei, và Đài Loan. Philippines đã nộp đơn kiện Trung Quốc trước Tòa Trọng tài Thường trực ở La Haye, Hà Lan. Phán quyết của tòa dự kiến đưa ra trong năm nay, bất chấp việc Bắc Kinh đòi tẩy chay vụ kiện.

Mỹ không có tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc ở biển Đông và từng tuyên bố không đứng về bên nào tuy nhiều lần chỉ trích các yêu sách quá đáng và trái luật quốc tế của Bắc Kinh.

Các tàu khu trục của Mỹ đã nhiều lần được điều đến gần các đảo mà Trung Quốc đòi chủ quyền trong chiến dịch bảo vệ tự do hàng hải, phản đối việc Trung Quốc cản trở các quyền tự do lưu thông trên biển và trên không.

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm: